Cổ phiếu thưởng là gì? Con dao 2 lưỡi nhà đầu tư cần chú ý

Bạn sẽ học được gì?

 • Bản chất của cổ phiếu thưởng
 • Nhà đầu tư cần chú ý điều gì khi doanh nghiệp công bố trả cổ tức bằng cổ phiếu?

Những ngày gần đây, có nhiều doanh nghiệp niêm yết lựa chọn trả cổ tức bằng hình thức cổ phiếu thưởng. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư cá nhân hiện vẫn chưa hiểu rõ về loại cổ phiếu đặc biệt này.

Thực ra, cổ phiếu thưởng là một hình thức chia tách cổ phiếu, không tạo ra bất kỳ dòng tiền mới nào để gia tăng vốn của doanh nghiệp. Bài viết này thuộc Series: Cách đầu tư chứng khoán của GoValue

Trường hợp 1: Cổ phiếu thưởng cho những người có đóng góp đặc biệt

Đây là hình thức mà doanh nghiệp sử dụng một số cổ phiếu thưởng (còn được gọi là ESOP) để thưởng cho bộ phận quản lý, cán bộ công nhân viên hoặc những người có đóng góp lớn cho doanh nghiệp.

 • Nguồn cổ phiếu thưởng là từ cổ phiếu ngân quỹ của doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp này, giá trị sổ sách của công ty không thay đổi. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu của các thành viên nhận cổ phiếu thưởng sẽ tăng lên, trong khi tỷ lệ sở hữu của các cổ đông khác sẽ giảm xuống.
 • Đây là một cách khuyến khích nhân viên đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Cổ phiếu thưởng cho tất cả cổ đông

Đây là hình thức mà tất cả cổ đông sẽ được nhận thêm cổ phiếu với tỷ lệ nhất định. Ví dụ, tỷ lệ là 100:5, có nghĩa là mỗi 100 cổ phiếu cũ sẽ được thưởng thêm 5 cổ phiếu mới.

Bạn có thể đã nghe qua hình thức này dưới tên gọi “cổ tức bằng cổ phiếu”.

 • Việc thưởng cổ phiếu thưởng như vậy không làm tăng vốn chủ sở hữu của cổ đông. Bản chất, đây chỉ là việc chuyển đổi giữa các khoản mục trên Bảng cân đối kế toán, cụ thể là giảm lợi nhuận giữ lại và tăng vốn điều lệ.

Cổ phiếu thưởng thưởng cho tất cả cổ đông

 • Tỷ lệ sở hữu của cổ đông trong công ty không thay đổi.
 • Cổ phiếu được phát hành để thưởng cho cổ đông sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu.

Vốn cổ phần không thay đổi, nhưng số lượng cổ phiếu tăng lên sẽ làm giảm giá trị sổ sách (Vốn CSH / Số lượng cổ phiếu).

Do đó, cảm giác giá cổ phiếu trở nên rẻ hơn, tạo cơ hội cho nhà đầu tư vốn ít tham gia. Họ có thể tìm cách mua cổ phiếu trước khi cổ phiếu được chia thưởng, từ đó tạo ra nhu cầu mua cổ phiếu, dẫn đến tăng giá cổ phiếu.

 • Ngay sau ngày chốt danh sách phát hành cổ phiếu thưởng, Sở Giao dịch Chứng khoán sẽ điều chỉnh giá tham chiếu của cổ phiếu giảm tương ứng. Tài sản của nhà đầu tư trước và sau thời điểm chốt danh sách sẽ không thay đổi.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cảnh giác vì cổ phiếu thưởng có thể được doanh nghiệp sử dụng như một cách để đánh lạc hướng.

Có những ban lãnh đạo doanh nghiệp lợi dụng việc nhà đầu tư không hiểu rõ để che giấu việc công ty đang gặp khó khăn về tiền mặt để chia cổ tức (hoặc cố ý để lại quỹ tiền lớn nhằm phục vụ lợi ích cá nhân), thông qua việc “thưởng” cổ phiếu cho cổ đông.

Khi thị trường tăng giá, doanh nghiệp thường sử dụng hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu và cổ đông ưa chuộng.

Bởi với giá cổ phiếu tăng mạnh, việc pha loãng giúp giảm giá trị thị giá. Điều này khiến nhà đầu tư có nhu cầu giải ngân ngắn hạn. Họ cũng kỳ vọng rằng giá cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn so với cổ tức tiền mặt.

Khi thị trường giảm giá, nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn khi nắm giữ tiền mặt. Việc chia cổ phiếu thưởng sẽ tạo cảm giác tiêu cực, vì giá cổ phiếu giảm trở nên trầm trọng.

*******

Khi doanh nghiệp công bố việc trả cổ phiếu thưởng,… thường nhắc đến Ngày giao dịch không hưởng quyền và Ngày giao dịch cuối cùng. Vậy 2 ngày này là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm đến 2 mốc thời gian này?

Tìm hiểu thêm:

 • Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
 • Chia sẻ 10 chỉ số bảng cân đối mà mọi nhà đầu tư cần biết
 • Bật mí bí kíp đọc báo cáo tài chính của Warren Buffett
 • So sánh cổ phiếu thưởng và cổ phiếu ưu đãi

— Bài viết đã được chỉnh sửa bởi HEFC. Xem thêm tại HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…