Clanhke (clinker) là gì? Thạch cao là gì? Phụ gia có cấu tạo và công dụng gì trong việc pha trộn để tạo ra PCB

Clanhke (clinker) là gì?

Clanhke (hay clinker) là sản phẩm của quá trình nung chảy của một hỗn hợp nguyên liệu, bao gồm đá vôi và đất sét, để tạo thành các thành phần khoáng mong muốn. Clanhke chứa 4 khoáng chính và nhiều khoáng khác, bao gồm khoáng Alit C3S, khoáng Bêlit C2S, khoáng Alumin canxi C3A, và khoáng Alumôferit canxi C4AF. Ngoài ra, clanhke còn chứa một phần thuỷ tinh, với tỷ lệ khoảng từ 15% đến 30%. Trong quá trình pha trộn xi măng để tạo ra PCB, clanhke chiếm đến 60% tổng lượng.

Thạch cao và vai trò của nó

Thạch cao là một loại phụ gia được sử dụng để điều chỉnh thời gian đông kết của xi măng. Nếu không có thạch cao, clanhke xi măng sẽ đông cứng rất nhanh sau khi trộn với nước. Thạch cao được thêm vào quá trình trộn để làm chậm quá trình đông kết của xi măng. Hóa chất này có cấu trúc hoá học là CaSO4.2H2O và có thể chuyển thành dạng khan CaSO4.0,5H2O khi nung ở nhiệt độ trên 100°C. Thạch cao có công dụng điều chỉnh thời gian đông kết của xi măng và tạo khung cấu trúc ban đầu cho quá trình kết tinh của các khoáng khác. Thông thường, lượng thạch cao được pha vào xi măng Poóc lăng là từ 3,5% đến 5%.

Phụ gia khác trong việc tạo PCB

Phụ gia trợ nghiền

Phụ gia trợ nghiền được sử dụng để nâng cao năng suất máy nghiền, tiết kiệm năng lượng và thời gian. Một số loại phụ gia trợ nghiền phổ biến bao gồm nhựa thông, than cốc, than đá, sunfuanat canxi và HEA-2.

Phụ gia thuỷ hoạt tính

Phụ gia thuỷ hoạt tính có tác dụng hút vôi để tạo thành các silicat canxi với độ bazơ thấp, giúp tăng khả năng bền nước của xi măng Poóc lăng. Ngoài ra, phụ gia thuỷ hoạt tính còn có tính năng trợ nghiền tốt. Phụ gia thuỷ hoạt tính có thể là dạng tự nhiên như tro núi lửa, Puzơlan đá bọt diatomit, hoặc dạng nhân tạo như xỉ từ các nhà máy luyện kim, nhà máy nhiệt điện, xỉ lò cao và đất sét nung. Hàm lượng oxit silíc hoạt tính trong phụ gia thuỷ càng cao, hàm lượng SiO2 càng lớn.

Phụ gia đầy và phụ gia bảo quản

Phụ gia đầy được sử dụng để tăng sản lượng xi măng và giảm giá thành sản phẩm, và tỷ lệ sử dụng phụ gia này phụ thuộc vào chất lượng clanhke và yêu cầu kỹ thuật của xi măng. Phụ gia bảo quản có tác dụng tạo màng ngăn ẩm bao bọc các hạt xi măng, ngăn không cho chúng hút ẩm. Một số phụ gia bảo quản thông dụng bao gồm TEA, dầu thực vật và dầu lạc có độ phân tán cao. Trong quá trình pha trộn xi măng PCB, tổng lượng phụ gia hỗn hợp không vượt quá 40%.


Giới thiệu từ HEFC: HEFC là tổ chức giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các khóa học chất lượng cao về kỹ thuật và công nghệ. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…