Thế giới ẩm thực luôn đầy ắp những tên gọi, định nghĩa phong phú về các loại rau, củ, quả, dụng cụ nhà bếp… rau mùi là một trong những thuật ngữ như thế. Vậy bạn có biết rau mùi là gì? Mùi tây dùng để làm gì? Hãy cùng Hoteljob.vn tìm câu trả lời cho những câu hỏi này!
Bạn có biết rau mùi là gì không? Chức năng/công dụng của rau mùi là gì?
Rau mùi là loại rau gia vị quen thuộc được các đầu bếp sử dụng thường xuyên và thông dụng trong nấu nướng, chế biến món ăn. Vậy rau mùi là gì?
Rau mùi là gì?
Rau mùi có tên tiếng Việt rất dân dã và quen thuộc: ngò rí (rau mùi, ngò rí, ngò ta); đây là một trong những loại gia vị quen thuộc và đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam.
Rau mùi thuộc họ muồng hoàng yến, tên khoa học là Coriandrum sativum, thân thảo nhỏ tính ấm, mùi hăng. , cao 20-60 cm hoặc hơn; thân mảnh, nhẵn – lá bóng, màu xanh tươi, các lá phía dưới chia thành phiến bầu dục có răng.
Rau mùi và những nhầm lẫn thường gặp
►Rau mùi với Rau mùi
Nhiều tài liệu dùng Rau mùi thay vì Ngò ,ngược lại. Không có gì sai với điều đó, vì về cơ bản cả hai thuật ngữ đều đề cập đến các loại rau mùi/rau mùi/rau mùi. Nhưng thực chất chúng là tên gọi của các bộ phận/bộ phận khác nhau trên cây rau mùi này. Cụ thể: Ngò là phần trên của cây, có màu xanh, vị và mùi lá hăng – trong khi Ngò thường là phần hạt, được rang trên chảo để tăng thêm mùi thơm và vị. Rau mùi dùng tươi để cải thiện màu sắc món ăn.
►Ngò với Mùi tây
Cùng tên với rau mùi, nhưng Ngò là rau mùi, là loại rau mùi có màu xanh tươi, thân nhỏ, mềm – mặc dù mùi tây là Mùi tây , nhưng nhìn kỹ mới thấy lá màu xanh đậm, lá cuộn tròn, thân cây chắc khỏe, thân dày hơn rất nhiều.
Ngoài ra, mùi tây chủ yếu được dùng để trang trí món ăn, ngoài ra mùi tây còn có vô số công dụng trong cuộc sống.
Mục đích của mùi tây. nó là gì?
►Trong nấu ăn
- Rau mùi được dùng làm gia vị giúp tăng thêm hương vị cho món ăn . Bằng chứng là rau mùi luôn có mặt trong hầu hết các món ăn của người Việt.
- Rau mùi cũng có thể được ăn sống nấu chín hoặc dùng trong súp như một loại rau sống
- trang trí món salad, súp cá, súp , hay xào; những “vụn bánh mì” màu xanh trang trí bên trên dường như giúp món ăn thêm hấp dẫn và lôi cuốn thực khách.
►Đối với sức khỏe
Đừng lầm tưởng rằng rau mùi chỉ làm tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn mà quên rằng nó có tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Cụ thể:
- Lượng axit ascorbic cao trong rau ngổ giúp lọc máu – giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, rau mùi kích thích sản xuất insulin và duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.
- Rau mùi chứa các loại vitamin như A, C, B1, B2, sắt, axit folic… Giúp giảm cholesterol trong máu.
- Rau mùi có khả năngkích thích tiêu hóa, chống đầy hơi và tăng bài tiết nước tiểu
- Lá rau mùi sắc uống rất tốt, hạt rau mùi giã nát uống rất tốthạ sốt, trị cảmrất hiệu quả nên các mẹ thường cho một ít hành khi nấu cháo. Rau mùi giúp hạ sốt nhanh
- Rễ rau mùitrị sỏi thận, sỏi mật, tắc thận, vàng da, phù thũng
- Rau mùi chứa nhiều sắt, giúp giúp Được sử dụng để ngăn ngừa thiếu máu, đặc biệt là ở phụ nữ và giảm rối loạn kinh nguyệt
- Chất chống oxy hóa trong mùi tây có thể giảm đỏ mắt, ngứa và viêm; điều trị rối loạn da , chẳng hạn như bệnh chàm, ngứa da, phát ban và nhiễm trùng, lở miệng…
- Rau mùi có đặc tính kháng khuẩn nên có thể bảo vệ cơ thể và chữa lành các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa , chẳng hạn như dịch tả hoặc thương hàn.
►Làm đẹp
Ngoài tác dụng đối với sức khỏe hay thực phẩm, rau mùi còn có tác dụng rất hiệu quả trong việc giúp chị em làm đẹp . Chỉ cần nghiền nhỏ rau mùi, thêm cà phê và bột nghệ là bạn đã có một loại mặt nạ giúp đánh bay mụn trứng cá cứng đầu cho làn da sáng mịn.
Hy vọng những thông tin Hoteljob.vn chia sẻ có thể giúp các đầu bếp mới biết đến một thuật ngữ mới trong bếp là rau mùi, để hiểu đúng và đủ rau mùi là gì? Mùi tây dùng để làm gì? áp dụng vào công việc hàng ngày. Ngoài ra, việc tổng hợp và học các thuật ngữ nghề bếp cũng sẽ giúp ích cho người tìm việc đang tìm việc làm đầu bếp khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn sau này.
Cô cười
.