Chữ tượng hình là gì? – Thư viện khoa học

Chữ tượng hình Ai Cập là một trong những hệ thống văn bản đầu tiên trên thế giới. Mặc dù hệ thống chữ viết đồng nghĩa với thời pharaoh, nó đã có nhiều thế kỷ trước thời kỳ lịch sử Ai Cập. Sự ra đời của chữ tượng hình là một trong những đặc điểm của nền văn minh nhân loại, việc sử dụng nó (trong số các hệ thống văn bản cổ xưa khác) đã mở ra cánh cửa cho nhân loại từ thời tiền sử đến lịch sử viết lách.

Chữ tượng hình đã được sử dụng rộng rãi ở Ai Cập trong nhiều thế kỷ cho đến khi hệ thống văn bản biến mất hoàn toàn vào thế kỷ thứ 5, được kích hoạt bởi lệnh cấm đền thờ Ai Cập của Hoàng đế. Mãi đến năm 1822, Jean-François Chanpolion mới được phát hiện với sự giúp đỡ của Rosetta Stone. Cho đến khi nó được giải mã một cách chính xác. Văn bản tượng hình được chia thành ba loại glycerin khác nhau, bao gồm nhận dạng, giọng nói và logo. Chữ tượng hình Ai Cập (1.070 ký tự) được công nhận theo tiêu chuẩn Unicode sau khi tham gia tiêu chuẩn vào năm 2009.

hình ảnh đến từ đâu?

Trong thời kỳ Nakada III từ thế kỷ 33 đến thế kỷ 31 TRƯỚC Công nguyên, Ai Cập cổ đại đã đạt được nhiều đột phá về văn hóa và công nghệ. Nhiều nhà sử học đồng ý rằng thời đại Nakada III là nguồn gốc của chữ tượng hình như một hình thức giao tiếp bằng văn bản. Phiên bản chữ tượng hình lâu đời nhất của Ai Cập cổ đại có sẵn từ đó.

Tuy nhiên, trước thời đại Nakada III, có rất ít triển lãm chữ tượng hình, một số sớm nhất là vào thế kỷ 41 TCN, trong thời kỳ Gzean. Những ví dụ cổ xưa này được gọi là propipotide. Ngoài việc giới thiệu chữ tượng hình, thời đại Nakada III còn chứng kiến nghĩa trang hoàng gia đầu tiên của Ai Cập cổ đại, ứng dụng sớm nhất của nghệ thuật Sereh và được coi là hệ thống thủy lợi đầu tiên trên thế giới. Bản thân hệ thống chữ tượng hình của Ai Cập có một hệ thống chữ Viết Myospotamia ban đầu được gọi là Chữ viết của người Sumer. Một số học giả thậm chí còn tin rằng kịch bản Sumer đã truyền cảm hứng cho nguồn gốc của chữ tượng hình. Những tuyên bố này được hỗ trợ bởi mối quan hệ chặt chẽ giữa Ai Cập cổ đại và Sumeria Mesopotamia, nơi hai nền văn minh cổ đại có thể tham gia vào thương mại. Đến vương triều thứ hai, chữ tượng hình được lưu hành rộng rãi trên khắp Ai Cập, và phiên bản đầy đủ đầu tiên đã có trong kịch bản.

Sự

phát triển của chữ tượng hình

được giới thiệu trong thời đại Nakada III và tiếp tục được sử dụng ở Ai Cập cổ đại, và với việc sử dụng rộng rãi của nó trong vương quốc, nó dần dần phát triển và trở nên đơn giản hơn. Ước tính có khoảng 800 chữ tượng hình đã được sử dụng trong những năm giữa các vương quốc cổ đại và tân vương quốc của Ai Cập cổ đại. Trong thời gian cuối cùng, các hệ thống viết glycerin liên quan khác, glycerin axit cao và hệ thống trình diễn, sự đơn giản của chúng làm cho người Ai Cập, sau đó chuyển sang viết trên giấy. Ngay cả trong thời kỳ Greco-Roman, việc sử dụng chữ tượng hình vẫn tồn tại ở Ai Cập, khi số lượng chữ tượng hình đã tăng lên 5.000.

Chữ tượng hình cấm

người Hy Lạp và La Mã ban đầu nghĩ rằng chữ tượng hình có ý nghĩa tôn giáo, vì vậy người ta tin rằng sự hiểu biết về ý nghĩa của tác phẩm sẽ mang lại một kiến thức bí ẩn và huyền diệu. Năm 391, dưới sự cai trị của Hoàng đế La Mã với Dothius I, tất cả các nơi thờ phượng ngoại trừ Kitô giáo đã bị đóng cửa, một chỉ thị đánh dấu sự kết thúc của việc sử dụng chữ tượng hình.

phá vỡ lịch sử

Văn bản chữ tượng hình thực sự cuối cùng được viết vào năm 394, được gọi là Gra Graito của Esmet-Akhom. Cho đến nay, ngay cả người bản địa Ai Cập biết rất ít về việc đọc chữ tượng hình. Tuy nhiên, một cuốn sách thế kỷ thứ năm có tựa đề Shiroglifika đã được viết bởi mục sư Horapolo và thông minh trong việc giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại.

Cuốn sách có độ chính xác ấn tượng trong việc giải thích khoảng 200 biểu tượng chữ tượng hình. Sau đó, các học giả Ả Rập Ibn Wahiya và Dur-Nuen Misri cũng đã chứng kiến những nỗ lực khác để giải mã chữ tượng hình trong thế kỷ thứ 9 và 10. Trong thế kỷ 17, các nhà ngôn ngữ học và sử học từ châu Âu cũng đắm mình trong nhiệm vụ khó khăn. Artanatheus Kircher được cho là đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của Ai Cập và xuất bản cuốn sách nổi tiếng của mình, Lingling Ejiptiaka Restituta, vào năm 1643, phân tích chi tiết hệ thống viết. Mặc dù ngày càng quan tâm đến các học giả từ khắp nơi trên thế giới, giải mã chính xác chữ tượng hình đã được chứng minh là một nhiệm vụ gần như không thể cho đến khi một phát hiện được thực hiện vào năm 1799.

Rosetta Rock

Rock Rosetta là một khối đá gradient khổng lồ hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh, có dòng chữ của Sắc lệnh Hoàng gia, được viết bằng ba hệ thống chữ viết khác nhau; Chữ tượng hình Ai Cập, chữ ma quỷ và chữ Hy Lạp cổ đại. Triển lãm nặng 1.680 pounds và chỉ là một phần của đá Rosetta nguyên bản. Rosetta Stone có sắc lệnh Memphis, được viết vào năm 196 TCN theo chỉ thị của vua Ptolemaios V của triều đại Ptolemaios.

Vào tháng 7 năm 1799, quân đội Pháp đã phát hiện ra tấm bia đá ở thị trấn Rosetta, mà các nhà sử học tin rằng ban đầu được đặt trong một ngôi đền gần Seth. Người ta nói rằng tấm bia được di chuyển từ đền thờ vào thế kỷ 15 và được sử dụng để xây dựng một pháo đài trước khi được tái khám phá. Rosetta Stone không phải là một dòng chữ duy nhất trong ba ngôn ngữ và là người đầu tiên, bởi vì một tấm bia đá đa ngôn ngữ cũ hơn và được bảo tồn tốt hơn đã được phát hiện ngay sau đó.

Các nhà Ai Cập học đã sử dụng những tấm bia đá cũ này để đại diện đầy đủ cho phần còn lại của đá Rosetta. Tuy nhiên, việc phát hiện ra đá Rosetta vào cuối thế kỷ 18 là công cụ hiệu quả nhất để giải mã chữ tượng hình Ai Cập và giúp các học giả hiểu rõ hơn về văn hóa Ai Cập cổ đại. Trước khi phát hiện ra, hầu hết các lời giải thích bằng chữ tượng hình chủ yếu là mơ hồ và không chính xác.

Hệ thống viết liên quan đến

chữ tượng hình Ai Cập

thường được coi là tổ tiên của tất cả các bảng chữ cái được sử dụng trong giao tiếp hiện đại, vì nó truyền cảm hứng cho việc thành lập bảng chữ cái ban đầu, do đó tạo thành bảng chữ cái Latinh. Chữ tượng hình giới thiệu hệ thống văn bản Demotic và chữ hình ảnh cỏ, hai biểu tượng phổ biến trong thời kỳ Pharaoh Ai Cập cổ đại.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…