Kinh nghiệm lựa chọn người chủ hôn đám cưới

1. Tìm hiểu về công việc chủ hôn đám cưới

1.1 Vai trò của chủ hôn

Chủ hôn là người đại diện hai họ trong các nghi lễ cưới hỏi. Họ chứng kiến và chủ trì các nghi lễ để đôi bạn trở thành “là vợ – là chồng”. Tuy nhiên, việc chủ hôn tuyên bố hai bên đã là “vợ chồng” trước mặt gia đình không được công nhận theo pháp luật.

người chủ hôn

1.2 Lễ cưới cần sự có mặt của chủ hôn

Theo trình tự tổ chức cưới hỏi của người Việt Nam, để tiến tới hôn nhân, cần trải qua 3 nghi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ đính hôn và lễ cưới. Trong cả 3 lễ này, đều cần có chủ hôn làm đại diện và đóng vai trò quan trọng trong việc phát biểu và hướng dẫn cặp đôi.

người chủ hôn

1.3 Nhiệm vụ của người chủ hôn

Người chủ hôn có nhiệm vụ đại diện cho dòng họ chào hỏi, phát biểu và điều phối các hoạt động trong buổi lễ. Vì vai trò đặc biệt này, chủ hôn cần gặp mặt trao đổi trước với hai gia đình để tìm hiểu phong tục tập quán, soạn lời phát biểu và lên kịch bản chương trình.

Nếu có thể, nên chọn một người chủ hôn duy nhất từ đầu đến cuối thay vì mỗi buổi lễ có một người khác nhau.

1.4 Số lượng chủ hôn cần có trong lễ cưới

Mỗi nghi lễ cưới hỏi cần hai người chủ hôn, gồm chủ hôn nhà trai và chủ hôn nhà gái. Thông thường, chủ hôn nhà trai có vai trò quan trọng hơn và là người mở lời trước, trong khi chủ hôn nhà gái đối đáp lại theo lời của chủ hôn nhà trai.

người chủ hôn

1.5 Tiêu chí chọn người chủ hôn

Thường người chủ hôn là đàn ông lớn tuổi, có vai trò trong gia đình và được kính trọng. Ở Miền Bắc, thường là các ông trưởng tộc hoặc trưởng họ. Tuy nhiên, ở Miền Nam, có thể chọn người trong gia đình hoặc người có chức sắc trong tổ chức tôn giáo. Ngoài tuổi tác và vai trò, cần xét đến nhiều yếu tố khác để chọn người chủ hôn phù hợp.

1.6 Tài ngoại giao của chủ hôn

Việc nói chuyện trước đông người không phải ai cũng làm được. Đặc biệt, khi đó là những nghi thức trang trọng của đời người như lễ cưới hỏi. Chủ hôn cần có tài ngoại giao và khả năng ăn nói linh hoạt để xử lý tình huống một cách mềm mại, mang lại sự hài lòng cho tất cả.

1.7 Am tường lễ nghi của chủ hôn

Chủ hôn cần am hiểu truyền thống cưới hỏi và các lễ nghi của nơi mình đến. Đặc biệt, cần tìm hiểu kỹ văn hóa cưới hỏi và trao đổi với gia đình nhà gái để mọi việc diễn ra thuận lợi. Mỗi nơi có phong tục khác nhau nên chủ hôn cần am hiểu và tôn trọng phong tục địa phương.

người chủ hôn

2. Có nên thuê người làm chủ hôn?

Theo Win’s Studio, nên ưu tiên chọn người trong gia đình làm chủ hôn vì mối quan hệ thân thiết sẽ mang lại bầu không khí vui vẻ. Chỉ khi người thân không đáp ứng được tiêu chí, thuê người chủ hôn chuyên nghiệp là lựa chọn phù hợp. Chủ hôn chuyên nghiệp sẽ giúp điều phối chương trình một cách suôn sẻ nhờ kiến thức về cưới hỏi và các lễ nghi.

Bạn đã biết cách chọn người chủ hôn phù hợp. Hãy áp dụng để buổi lễ cưới diễn ra vui tươi, ấm áp và đẹp lòng hai bên.

HEFC

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…