Chancellor là gì? Các chức vụ Chancellor tại mỗi quốc gia

CHANCELLOR LÀ GÌ?

Chancellor, hay Chưởng ấn (tiếng Latinh: cancellarius) là một chức danh của các chức vụ chính thức khác nhau trong chính phủ của nhiều quốc gia.

Từ “chancellor” hiện tại được sử dụng trong các chức danh của nhiều viên chức khác nhau trong các môi trường khác nhau (chính phủ, giáo dục, tôn giáo). Ngày nay, thuật ngữ này thường được sử dụng nhất để mô tả:

 • Người đứng đầu chính phủ
 • Người phụ trách đối ngoại
 • Một người có nhiệm vụ liên quan đến công lý
 • Người phụ trách các vấn đề kinh tế tài chính
 • Hiệu trưởng của một trường đại học

Xem thêm:

 • Hướng dẫn thành lập văn phòng luật
 • Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng
 • Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh bất động sản

CHỨC VỤ CỦA CHANCELLOR

Người đứng đầu chính phủ

Áo

Thủ tướng Áo, được gọi là Bundeskanzler dành cho nam và Bundeskanzlerin dành cho nữ (“Thủ tướng Liên bang”), là chức danh của người đứng đầu Chính phủ Áo.

Phần Lan

Ở Phần Lan, Thủ tướng Tư pháp (Oikeuskansleri, Justitiekanslern) giám sát tính hợp pháp của các hành động do chính phủ thực hiện và giám sát việc thực hiện các quyền tự do dân sự cơ bản. Trong chức năng đặc biệt này, thủ tướng cũng ngồi trong Nội các Phần Lan, Hội đồng Nhà nước Phần Lan.

Thụy Điển

Ở Thụy Điển, Thủ tướng Tư pháp hay Justitiekanslern đóng vai trò là Tổng cố vấn của Chính phủ Thụy Điển. Văn phòng được giới thiệu bởi Charles XII của Thụy Điển vào năm 1713. Trong lịch sử cũng có một Lord High Chancellor hoặc Rikskansler là thành viên cao cấp nhất của Hội đồng Cơ mật của Thụy Điển. Ngoài ra còn có Hiệu trưởng Đại học hoặc Đại học Universityitetskansler, người lãnh đạo Cơ quan Quốc gia về Giáo dục Đại học.

Các chức vụ Chính phủ khác

Đan Mạch

Ở Đan Mạch, chức vụ thủ tướng (hay thủ tướng hoàng gia) có lẽ đã xuất hiện vào thế kỷ 12, và cho đến năm 1660, nó là chức danh của người lãnh đạo cơ quan hành chính nhà nước (một loại “Home Office” nhưng thường có nhiệm vụ chính trị đối ngoại ).

Thường thì Chancellor là người lãnh đạo thực sự của chính phủ. Từ năm 1660 cho đến năm 1848, danh hiệu tiếp tục là “Grand Chancellor” hoặc “President of the Danish Chancellery”, và được thay thế vào năm 1730 bằng chức danh “Bộ trưởng Bộ Nội vụ”.

Estonia

Tại Estonia, một Thủ tướng (Kantsler) chỉ đạo công việc của một bộ và điều phối các tổ chức phụ thuộc vào bộ. Một Bộ cũng có thể có một hoặc một số Phó Thủ tướng (Asekantsler), những người thực hiện các nhiệm vụ của Thủ tướng, khi họ vắng mặt.

Thủ tướng Tư pháp (Õiguskantsler, hiện là Ülle Madise) giám sát tính hợp pháp của các hành động do chính phủ thực hiện và giám sát việc thực hiện các quyền tự do dân sự cơ bản.

 • Xem thêm: CEO là gì?

LỊCH SỬ

 • Chancellor trong Chính phủ của Đế chế La Mã
 • Quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Hoàng gia Trung Quốc, zǎixiàng (tiếng Trung: 宰相), hoặc chéngxiàng (丞相), thường được gọi là “Chancellor” (mặc dù nó cũng có thể được dịch là “Chánh văn phòng” hoặc “Thủ tướng”) .
 • Có hai chức danh Ai Cập cổ đại đôi khi được dịch là “Chancellor”.

“Người phong ấn Hoàng gia” (xtmtj-bity hoặc xtmw-bity), một danh hiệu thể hiện một cấp bậc nhất định trong triều đình, đã được chứng thực từ Triều đại thứ nhất (khoảng 3000 năm trước Công nguyên). Những người giữ chức vụ này bao gồm Imhotep và Hemaka.

“Người giữ con dấu Hoàng gia” (hoặc người giám sát con dấu hoặc thủ quỹ – imy-r xtmt) chịu trách nhiệm về thu nhập của tiểu bang. Vị trí này xuất hiện vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Các quan chức giữ chức vụ này bao gồm Bay hoặc Irsu, Khety Meketre và Nakhti.

 • Trong nhiều thế kỷ, Vua Pháp đã bổ nhiệm một Chancellor hoặc Chancelier de France, một chức quan lớn của Vương miện, là một chức vụ liên quan đến người giữ các con dấu. Thủ tướng chịu trách nhiệm về một số thủ tục tư pháp. Trong các triều đại của Louis XVIII, Charles X và Louis Philippe, Chancellor of France chủ trì the Chamber of Peers, thượng viện của quốc hội hoàng gia Pháp.
 • Ở Vương quốc Ba Lan từ thế kỷ 14, có chancellor hoàng gia (Kanclerz). Trong Khối thịnh vượng chung Ba Lan – Litva (1569-1795), 4 chancellor nằm trong số mười quan chức cao nhất của nhà nước. Ba Lan và Lithuania mỗi quốc gia có một Đại thủ tướng và một Phó thủ tướng, mỗi quốc gia được hưởng một ghế thượng nghị sĩ, chịu trách nhiệm về các công việc của cả Vương quốc, mỗi quốc gia có thủ tướng của riêng mình. Xem các Văn phòng tại Khối thịnh vượng chung Ba Lan – Litva.
 • Ở Đế quốc Nga, chancellor là cấp bậc cao nhất của công vụ theo quy định của Bảng xếp hạng và ngang hàng với thống chế và tướng đô đốc. Chỉ những quan chức chính phủ ưu tú nhất mới được thăng cấp, chẳng hạn như các bộ trưởng ngoại giao Alexander Gorchakov và Alexey Bestuzhev-Ryumin.
 • Ở Na Uy, Thủ tướng Na Uy (tiếng Na Uy hiện đại: Norges rikes kansler, “Chancellor of Norway’s Realm”) là phụ tá quan trọng nhất của Vua Na Uy trong thời Trung cổ. Ông ban hành luật và quy định, và chịu trách nhiệm quản lý hàng ngày của vương quốc.
 • Một “State Chancellor” (tiếng Đức: Staatskanzler) là người đứng đầu chính phủ ở Đức-Áo sau Thế chiến thứ nhất và một lần nữa sau Thế chiến thứ hai ở Áo thời hậu chiến. Cả hai lần Thủ hiến bang đều là Karl Renner.

Nguồn: Wikipedia

Xem thêm: Quy trình quản lý tòa nhà văn phòng

Xem thêm: Quản trị văn phòng là gì?

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…