Celtic Là Gì – Ngôn Ngữ Celtic: Nguồn Gốc, Lịch Sử, Hiện Trạng

Người Celt là một bộ lạc xuất hiện sớm ở châu Âu (khoảng năm 1200 TCN), phân bố chủ yếu ở Tây Âu và nằm rải rác ở danube, Anh, xứ Wales, Golles (Pháp), Iceland, Scotland và các khu vực khác. Trước khi bị người La Mã đánh bại, Celtics được coi là đội quân hùng mạnh nhất trên lục địa châu Phi, đặc biệt là những chiến binh Gales nổi tiếng với sự dũng cảm và thiện chiến. Người Celt cũng được coi là quốc gia đầu tiên biết rèn sắt như một công cụ và vũ khí.

ĐANG XEM: Thế giới Celtics là

gì được tạo ra trong thần thoại Celtics

, có rất nhiều truyền thuyết khác nhau kể về sự khởi đầu của thế giới trong thần thoại Celtics, nhưng mỗi khu vực có một phiên bản khác nhau.

Một trong những câu chuyện phổ biến nhất là nói rằng ban đầu không có gì trên thế giới tồn tại trên biển. Khi nước biển lần đầu tiên gặp đất, một con ngựa cái màu trắng được sinh ra trong một miếng bọt biển, được gọi là Aocha. Đây là sinh vật đầu tiên trên trái đất.

Không xa vùng đất gặp biển, trên đất liền mọc ra một cây sồi cao lớn. Eyocha ăn trái cây sồi này và sinh ra một vị thần tên là Senunos. Khi sinh Senununos, Iocha không thể chịu đựng được cơn đau, gặm nhấm vỏ cây sồi và ném chúng xuống biển. Những vỏ cây này sau đó trở thành người khổng lồ – kẻ thù của các vị thần.

Lại nói tiếp, sau khi sinh Senuos, Ioncha vẫn cảm thấy thế giới quá cô đơn, giao phối với Sainunos để tạo ra nhiều vị thần hơn. Thiên Chúa cảm thấy nhàm chán, bởi vì không ai thờ phượng chính mình, vì vậy sử dụng gỗ của cây sồi thần thánh, tạo ra con người và động vật. Thế gian cũng bởi vậy mà sinh sôi nảy nở.

Trong thần thoại Celtics, chúng ta có thể chia các vị thần thành hai loại: cựu vị thần (Old Gold), các vị thần được sinh ra từ thời Hồng Hoang bởi Mẹ Ma Aiyocha và Senuos từ thời Hồng Hoang. Thứ hai, tôi tạm thời được gọi là vị thần mới, đó là con của gia đình Tutad danang, còn được gọi là bộ lạc thần thánh. Không ai biết nguồn gốc của Tuta Ddannan, chỉ biết rằng một ngày nào đó, có một nhóm người da trắng tóc vàng trông rất đẹp đến từ phía bắc, tự giới thiệu rằng quê hương của họ ở bốn thành phố huyền thoại Farias, Gorias, Phineas và Murias (không ai biết chính xác vị trí của bốn thành phố này). Một số người nói rằng họ đến từ bầu trời đến trần nhà hoặc từ một hành tinh khác.

Danang chọn Ireland làm nơi cư trú. Họ là hạt giống của Thiên Chúa, các vị thần phụ và anh hùng, và một số người trở thành vua. Giống như các vị thần trước đây, Danang có trường sinh (trường sinh chứ không phải bất tử) và nhiều sức mạnh mạnh mẽ. Họ giỏi nghệ thuật, khoa học, thơ ca và phép thuật. Họ có vóc dáng đẹp, sức mạnh hơn người, nhanh chóng được mọi người sùng bái và coi trọng, ngang hàng với các vị thần trước đây.

Sinh

ra ở Ayocha, Senunos là vị thần lâu đời nhất và mạnh mẽ nhất trong thần thoại Celtics. Ông được mệnh danh là vua của hàng ngàn và vạn vật (“Chúa tể hoang dã và tất cả cuộc sống”). Hình ảnh mang tính biểu tượng của Senunos là một cặp sừng hươu, cơ thể nửa người và nửa con thú giống như thần đồng chăn cừu trong thần thoại Hy Lạp, một vị thần động vật hoang dã và thế giới ngầm, động vật và vị thần bảo trợ sinh sản.

Nữ thần chiến tranh

Morrigan

trong thần thoại Celtic, được gọi là Nữ hoàng bóng ma (Nữ hoàng ảo ảnh). Cô chịu trách nhiệm quản lý số phận của người lính. Morrigan thường đeo quạ và bay trên chiến trường để báo hiệu cái chết và đôi khi là người chiến thắng trong một trận chiến. Morrigan có nhiều mối quan hệ không liên quan đến người trần thế. Những chiến binh may mắn và nhà vua đã giành được tình yêu của Morrigan và sẽ luôn luôn giành chiến thắng trên chiến trường, ngược lại, nếu bị tổn thương hoặc không hài lòng, cái chết là họ chắc chắn.

Một trong những câu chuyện tình yêu đáng chú ý nhất của Morigan là cô đã yêu anh hùng Kuchulan – con trai của Thần Lộ. Cô đã bốn lần thể hiện tình cảm của Mikhov dành cho Kukulan trong bốn hình dạng khác nhau, nhưng tất cả đều bị anh từ chối. Morrigan nguyền rủa ông trên chiến trường Khi Kuchulan qua đời, một con quạ xuất hiện trên vai ông, được cho là Morigan đến để chứng kiến cái chết của người yêu.

Nữ thần

Danu là

tổ tiên của bộ lạc thiêng liêng Tuta Ddana (được dịch là “con của Danu”). Là mẹ của hầu hết các vị thần Tuta, Danu được coi là nữ thần sinh sản và đất đai phong phú. Huyền thoại Celt không đề cập đến Nu, hoặc câu chuyện về sự mất mát của cô ấy, chúng tôi tạm thời nghĩ rằng mẹ của Danu ẩn trong sự lãng quên và để cho đứa con thiêng liêng của mình đấu tranh trong truyền thuyết rực rỡ của văn hóa Celtic.

Dagda

Dagda được coi là nhà lãnh đạo và lãnh đạo của Tuta Ddana, một vị thần ma thuật và trí tuệ, người kiểm soát thời tiết, kiểm soát thời gian và người cai trị cây trồng. Dagda được mệnh danh là “vị thần tốt”, sở hữu vóc dáng của một người đàn ông béo, Phương Phi, luôn cười nói như Di Lặc, không ai có thể nhìn thấy dáng người thô bạo và bộ dáng thật sự chấn động của Dagda, không ngờ đây lại là một trong những vị thần quyền uy nhất trong thần thoại Celtics.

Xem thêm: Làm thế nào để đổi 1 lít xăng bao nhiêu kg? 1 lít tương đương với bao nhiêu kg

Tại sao nó gọi Dagda là “vị thần của lòng tốt”? Bởi vì Dagda đi đâu cũng mang theo một cái nồi lớn, bên trong luôn đầy thức ăn, người đi bộ may mắn gặp thần Dagda, hãy yên tâm, không bao giờ chết đói. Sau khi ăn no, anh muốn ngủ gật không? Hãy yên tâm chui vào một chiếc mũ khổng lồ, đủ để chứa hai người trong thần Dagda để ngủ. Ngoài ra, Dagda còn sở hữu một khu vườn, mỗi cây luôn đầy trái cây chín, và hai con lợn được chụp sẵn, chỉ ăn, ăn hết và sau đó tiếp tục (đáng sợ nói sao béo).

Nếu bạn nghĩ rằng Thiên Chúa Dagda chỉ biết ăn, đó là sai. Ngoài sự hiểu biết và thành thạo về phép thuật, Dagda có sức khỏe tuyệt vời. Dagda có một dùi cui mạnh mẽ, một người giết người (một đầu chết), đầu kia đâm chết người, sẽ sống lại. Ngoài ra, ông còn có một con sếu, mỗi lần chơi nhạc có thể thay đổi tâm lý người nghe và tự ý kiểm soát thời tiết.

Béo và em bé, bạn có biết tôi liên kết với ai không?

Trong

thần thoại Celtics, Lou là một vị thần mặt trời và là một trong những chiến binh mạnh nhất trong các vị thần Celtics. Ngoài ra, ông còn được ca ngợi là bậc thầy về công nghệ, thiên tài và thần nghệ thuật. Trong “giang hồ”, Lou được đặt biệt danh là “Đường Cánh Tay Dài (Lu Long Jun) vì anh thường xuyên sử dụng giáo trong trận chiến. Đây là một trong những vũ khí mạnh nhất của Assas – một vị thần có thể tự động tiêu diệt kẻ thù như tên lửa hành trình Tomahawk. Road cũng có một số “đồ chơi” khác như Flagarach Sword và Scubtuin autophrine.

Lou được mô tả là một vị thần trẻ xinh đẹp và thông minh. Tương truyền, khuôn mặt của ông luôn phát ra một hào quang mà đôi mắt bình thường không thể nhìn thẳng. Lugu là kết quả của mối tình của Tây An – vị thần của Tuta Ddana và esnew, con gái của Vua Barlow của Formorey. Một nhà tiên tri nói rằng Barlow sẽ bị giết bởi một đứa cháu trai. Lo sợ điều này có thể xảy ra, Barlow đã không ngần ngại giết cháu trai của mình, nhưng Lou đã may mắn sống sót và được nuôi dưỡng bởi thần biển Manana, ma thuật và khả năng chiến đấu. Sau đó, Lu giết Barlor và trở thành vị cứu tinh của các vị thần và cả thế giới.

Nuada

Nuada là vị vua đầu tiên của tuta Ddana và được coi là vị thần chiến tranh trong thần thoại của người Celt từ lâu trước khi họ đến Ireland để bắt đầu kinh doanh. Ông đã lãnh đạo bộ lạc của mình chiến đấu chống lại bộ lạc Philborg, người nắm giữ vùng đất Ireland vào thời điểm đó, buộc họ phải phân chia một nửa vương quốc của họ cho Tuta để cai trị. Nua Đạt có quang kiếm một trong tứ đại thần khí của người Tuta, kiếm nổi danh với uy lực cùng hảo sát, chém sắt như chém bùn, một khi cắt từ trong vỏ ra, tất có mệnh đồ, có thể dễ dàng tách một người ra.

Nuada có biệt danh là Silver Hand vì anh bị mất một cánh tay trong trận chiến với Phil Blog. Theo quy củ của tuta, một người phải hoàn thành từ trong ra ngoài mới có thể trở thành vua, mất đi ngôi mộ tay, Nuada chỉ có nước đi làm Dương Quá, không thể trở thành vua, cho nên hắn lắp đặt một cánh tay bạc, từ đó có biệt danh ngân thủ.

Epona

là nữ thần bảo vệ ngựa, một con vật quan trọng trong cuộc sống và văn hóa của người Celtic. Cô được miêu tả là một cô gái trẻ với mái tóc đen, thường khỏa thân và cưỡi một con ngựa trắng xinh đẹp. Người ta nói rằng con ngựa trắng mà Epona cưỡi đã mang lại cho chúng tôi những giấc mơ trong khi ngủ, và nếu bạn đồng ý để cho Epona một người bạn đồng hành trên đường, cô ấy sẽ biến giấc mơ của bạn thành hiện thực. Là một trong những vị thần kỳ cựu được sinh ra ngay từ đầu, Epona cai trị và chăm sóc tất cả các con ngựa trên thế giới. Mọi người chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy một mình, luôn luôn với một hoặc một vài con ngựa.

Thần

Manan

có biệt danh “The Voice đại dương” – con trai của đại dương. Manana là vị thần cai trị đại dương. Ông thường tải hàng hóa trên xe ngựa của thần ngựa Embar như mọi người. Ngoài ra, truyền thuyết cũng đề cập đến Manana như một vị thần cai trị thế giới của người chết, cung cấp con đường cho linh hồn hướng tới một thế giới khác. Manana có rất nhiều kho báu kỳ diệu. Những bảo bối như Thần Kiếm Flagarach, Thuyền tự lái Scubtunin thuộc sở hữu của Lug, cũng được thần Manana ban tặng. Ngoài ra, ông còn có một chiếc áo choàng tàng hình, mỗi lần mặc vào người có một lớp sương mù, ẩn giấu trước mắt người khác, một chiếc áo giáp không có vũ khí có thể xuyên qua

thần Mananan như một vị thần hộ mệnh của đảo Mann – một hòn đảo được đặt theo tên ông, một quốc đảo tự trị nằm giữa Anh và Ireland. Ông thường sử dụng áo sơ mi tàng hình của mình để che giấu toàn bộ hòn đảo dưới sự nhìn chằm chằm của kẻ xâm lược và kiểm soát sự thuận lợi của hòn đảo mà ông tài trợ. Không có nhiều truyền thuyết riêng tư về thần Mananan, và trong thần thoại Celtic, ông thường đóng vai trò là người tặng kho báu và vũ khí cho các vị thần và anh hùng. (Gia đình bạn có điều kiện, vì vậy bạn chỉ cần hỗ trợ).

Siliodena

, con gái của thần biển Mananan, được biết đến như một nữ thần tình yêu, xinh đẹp và cái chết. Cô có ba con chim thần thánh, và giọng hát của họ có thể chữa khỏi bệnh tật. Giống như nữ thần Hy Lạp Aphrodite, Cleodner khá lộn xộn, vì vậy có rất nhiều người yêu trên trái đất. Cô thường sử dụng màu sắc để thu hút các chàng trai gần biển và mưa, và sau đó gửi chúng đến một thế giới khác. Vì vậy, người Celt thường mê tín dị đoan, nghĩ rằng đó là may mắn để gặp một người phụ nữ trước khi ra biển.

Ciabhan, một người bình thường, là người duy nhất khiến Siliodner thực sự yêu thương và chấp nhận từ bỏ một thế giới khác và thói quen lộn xộn, điều này khiến thần biển Mananan không hài lòng. Ông cho phép con gái mình ngủ say và sau đó chết đuối Ciibhan bằng sóng. Cleodner thức dậy và biết sự thật, rất đau đớn. Do đó, cô thường xuất hiện dưới dạng mòng biển, một con chim báo hiệu cái chết trong quan niệm của người Celt. Một truyền thuyết khác nói rằng Cleodner bị chết đuối trên biển và biến thành những con sóng, thường vỗ vào những tảng đá của vịnh, và bất cứ khi nào những con sóng lớn, nó chắc chắn báo trước cái chết của nhà vua hoặc quý tộc, mà người ta gọi là sóng Cliodhna.

Taranis

Đây là vị thần của bầu trời, sấm sét và bão tố. Ông thường mang theo một bánh xe có thể tạo ra sét.

Xem thêm: Làm thế nào để cấu hình bộ định tuyến không dây Tenda? Ý nghĩa của Xu Tengda trong tiếng Việt

Suselus

là vị thánh bảo trợ của nông nghiệp và rượu vang. Suselus được mô tả là một người đàn ông với bộ râu dày, thường đi cùng người bạn đồng hành của mình và vợ ông – nữ thần Nam To surta – nữ thần lửa, đất đai và màu mỡ. Suselus luôn có hai thứ không thể tách rời trong tay, một cái búa dài và một cái bình nhỏ. Đây là hai vật dụng rất quen thuộc trong cuộc sống nông dân của người Celt. Búa được sử dụng để đập vỡ băng trên mặt đất sau mùa đông lạnh lẽo, lấy đất canh tác vừa có thể đóng cọc để phân định đất đai, vừa dùng bể chứa nông sản để thu hoạch, vừa đựng rượu.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…