Những điều bạn cần biết về cây kim thanh mai bonsai

Video cây kim thanh mai là cây gì

Cây thanh mai bonsai là một loài cây trồng bonsai có giá trị nghệ thuật và kinh tế cao. Thời gian trồng cây này ngắn hơn so với các loại cây trồng bonsai khác. Dưới đây là những điểm quan trọng để giúp các bạn phân biệt cây thanh mai bonsai và cây kim thanh mai bonsai. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Đặc điểm cơ bản của cây kim thanh mai

 • Dù thân cây lớn hay nhỏ, cây kim thanh mai bonsai đều có nhiều nụ. Lá của cây có kích thước nhỏ, các mắt lá nằm rất gần nhau, và lá không quá nhiều, làm cây trở thành lựa chọn tuyệt vời cho cây cảnh bonsai mini.
 • Thân cây hơi tròn, lá có hình dạng bầu dục và được sắp xếp thành 2 hàng. Màu sắc của lá là xanh đậm, trong khi nách lá thì thưa. Phần thân có màu xanh tím và hơi tròn. Mặc dù cây có ít bông, nhưng bông lại rất lớn (giống như mai chiếu thủy lá trung).

2. Kinh nghiệm chăm sóc cây kim thanh mai

2.1 Kiểm tra việc cung cấp nước

 • Kiểm tra xem mặt chậu đã khô hay chưa. Nếu chưa khô, bạn không nên tưới cây!
 • Nếu mặt chậu đã khô, hãy cầm chậu lên cao và kiểm tra xem lổ thoát nước dưới chậu có thực sự ráo hay không. Đôi khi, lỗ thoát nước vẫn còn chứa nước.
 • Kiểm tra xem phân trong chậu có bị nén chặt không do đã lâu không thay phân (hơn 1 năm).
 • Sử dụng ngón tay để kiểm tra xem phân trong chậu có ráo không, vì mặt trên thường khô không đồng nghĩa với lớp phân bên dưới cũng khô!

Nếu mặt chậu đã ráo, bạn có thể tưới nước bằng bình phun, tưới nước hai lần trong ngày vào lúc 8h sáng và 4h chiều, với lượng nước vừa đủ (không quá nhiều) cho những người chơi cây bonsai ở nhà.

 • Thời gian tốt nhất để tưới nước là vào buổi sáng khoảng từ 7h đến 9h.
 • Đối với những người đi làm, bạn có thể đợi cho bầu chậu khô rồi ngâm cả chậu trong thùng nước trong khoảng 1 phút, sau đó lấy ra để tiết kiệm thời gian tưới cây. Tuy nhiên, khi ngâm lại, hãy nhớ kiểm tra lại!

Hãy nhớ rằng không phải cây nào cũng cần được tưới nước, và cũng không phải mỗi ngày đều phải tưới nước. Bạn phải kiểm tra theo hướng dẫn như đã nêu ở trên.

2.2 Chọn chậu trồng

 • Khi chọn chậu để trồng cây kim thanh mai bonsai, luôn nhớ rằng chậu phải có lỗ thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn nên phủ thêm:
  • Một lớp trấu tươi hoặc
  • Tro than đá hoặc
  • Đặt một miếng lưới trên lỗ thoát nước

Những biện pháp này nhằm tạo điều kiện thoáng khí cho chậu và giúp nước dễ dàng thoát ra. Nếu lỗ thoát nước của chậu nhỏ, bạn nên mở rộng lỗ để đảm bảo thoát nước tốt.

2.3 Bón phân

Vì cây bonsai là loại cây có giá trị cao, nên khi sử dụng phân hóa học, thường gây ảnh hưởng đến cây và sẽ dần làm cây trở nên yếu hơn. Điều này có thể gây rủi ro khi bán cây cho người khác mà không biết loại phân và liều lượng phân cho cây. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng phân dơi (loại phân này có bán trên thị trường). Phân dơi có nhiều kali, phosphor và không gây ô nhiễm môi trường, điều này rất thích hợp cho các loại cây bonsai và cây ăn trái. Đồng thời, phân dơi cũng đảm bảo sức khỏe của cây và an toàn khi bán cho người khác.

Cách bón phân:

 • Bạn có thể rải phân dơi đều lên chậu.
 • Nếu bạn có một vườn cây đang trồng, hãy cho phân dơi vào thùng 20 lít với lượng khoảng 0,5kg, ngâm trong 24h.
 • Sau đó, tưới hoặc ngâm chậu như cách bạn thường tưới nước.
 • Khi tưới, hãy nhớ cắt nước để chậu thoát nước.
 • Thời gian tưới nước vào buổi 4h chiều là tốt nhất để cây dễ quang hợp.

Nếu cây kim thanh mai của bạn bị tình trạng chết rể, rụng lá hoặc mọc lá non màu đọt chuối, hãy ngừng việc tưới nước để cây có thời gian hồi phục.

Rất hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những điều quan trọng khi chơi cây kim thanh mai. Đặc biệt là vấn đề nước, không cần phải trả học phí nữa và đặc biệt là sở hữu những cây đẹp, đắt tiền. Chúc bạn thành công.


HEFC đã chỉnh sửa đoạn văn này. Đọc thêm tại HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…