Cà vẹt xe là gì? Cách nhận biết cà vẹt xe giả và thật chi tiết nhất

Cà vẹt xe là gì?

Cà vẹt xe được bắt nguồn từ từ “card vert” trong Tiếng Pháp, có nghĩa là tấm thẻ màu xanh. Cà vẹt xe hay còn gọi là Giấy đăng ký xe, là giấy tờ để chứng minh chủ sở hữu của chiếc xe, đồng thời còn được sử dụng làm cơ sở pháp lý để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân. Khi tranh chấp xảy ra, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào thông tin trên cà vẹt để xác định chủ xe.

Ngoài ra, cà vẹt còn là căn cứ để lực lượng chức năng xác minh xe vi phạm có chính chủ hay không hoặc xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn. Trong trường hợp xe bị mất cắp hoặc bị thay đổi thông tin (số máy, số khung), cơ quan công an có thể căn cứ vào cà vẹt xe để tìm kiếm xe và điều tra được đối tượng trộm cắp tài sản.

Cách nhận biết cà vẹt xe thật và giả chi tiết nhất

Hiện nay, tình trạng làm giả cà vẹt xe khá phổ biến, đặc biệt là những nơi tập trung đông dân cư và nhộn nhịp như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,… Để tránh những rủi ro không đáng có, mỗi người nên cảnh giác và tìm hiểu kỹ các biện pháp phân biệt cà vẹt xe thật và giả.

Kiểm tra phôi và huy hiệu

 • Cà vẹt thật: Những hoa văn trên phôi và huy hiệu ngành được in chất lượng cao, rất sắc nét và dễ nhìn. Khi chúng ta chiếu tia UV vào cà vẹt thì sẽ thấy huy hiệu ngành hơi nổi lên.
 • Cà vẹt giả: Những hoa văn in trên phôi và huy hiệu ngành có chất lượng kém, không được rõ ràng, hoa văn mờ, thậm chí bị nhòe.

Các thông tin trên cà vẹt xe

 • Cà vẹt thật: Tất cả thông tin in lần đầu như tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu xe, số máy, số khung, biển số đều được in theo phương pháp laser, chữ sắc nét và khoanh màu xanh lá. Thông tin in lần hai sẽ được in kim và khoanh màu vàng.
 • Cà vẹt giả: Tất cả thông tin chỉ được in laser.

Sợi kim tuyến

 • Cà vẹt thật: Khi quan sát kỹ sẽ thấy trên cà vẹt xe có một sợi kim tuyến nhỏ. Đây là một trong những điểm rất quan trọng nhất để nhận biết cà vẹt thật hay giả.
 • Cà vẹt giả: Sợi kim tuyến thường to, thô và dễ nhìn thấy.

Mất cà vẹt xe có sao không? Không có cà vẹt xe phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bất kỳ cá nhân nào mua xe mới đều cần làm thủ tục đăng ký để có được cà vẹt và biển số xe. Khi có đủ các loại giấy tờ cần thiết thì bạn mới được phép tham gia giao thông mà không vi phạm pháp luật. Nếu bạn tham gia giao thông mà không mang theo cà vẹt xe thì sẽ bị phạt tiền. Mức phạt không mang cà vẹt xe là bao nhiêu sẽ được quy định cụ thể trong nội dung dưới đây.

Khi tiến hành kiểm tra, CSGT hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình cà vẹt, bằng lái, CMND/CCCD và một số giấy tờ liên quan. Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP) đã quy định mức phạt đối với chủ xe mắc lỗi không xuất trình được Giấy đăng ký xe cụ thể như sau:

Đối với chủ xe ô tô:

 • Không có cà vẹt xe ô tô hoặc sử dụng giấy tờ đã hết hạn: Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng và bị tước GPLX từ 1 – 3 tháng (Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (đã sửa đổi, bổ sung Điều 16 Nghị định 100). Nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu xe bổ sung vào ngân sách Nhà nước theo quy định tại Điểm đ Khoản 8 Điều 16 Nghị định 100 (đã sửa đổi, bổ sung Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123).
 • Sử dụng cà vẹt xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp: Bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng và tước GPLX từ 1 – 3 tháng.
 • Không mang theo cà vẹt: Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng (Điểm b Khoản 3 Điều 21 Nghị định 100 (đã sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123).

Đối với chủ xe máy:

 • Không có cà vẹt xe: Phạt tiền 800.000 – 1.000.000 đồng (Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100 (đã sửa đổi, bổ sung bởi Điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123). Nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu xe bổ sung vào ngân sách Nhà nước theo quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 17 Nghị định 100.
 • Không mang theo cà vẹt xe: Bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (Điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100).

Cấp lại cà vẹt xe bao nhiêu tiền? Hồ sơ và thủ tục đăng ký làm lại cà vẹt xe bị mất

Nếu không may làm mất cà vẹt xe, chủ phương tiện có thể đăng ký làm lại giấy tờ xe tại cơ quan công an huyện, tỉnh hoặc thành phố nơi sinh sống.

Hồ sơ và thủ tục đăng ký cấp lại cà vẹt xe trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định và điền đầy đủ thông tin.
 • Xuất trình giấy tờ liên quan:
 • Đối với công dân Việt Nam: CMND hoặc CCCD.
 • Đối với học viên/sinh viên: Thẻ học viên/thẻ sinh viên từ năm 2 trở lên và giấy giới thiệu của trường.
 • Đối với lực lượng vũ trang: Giấy giới thiệu hoặc giấy xác nhận của đơn vị công tác và giấy chứng minh công an, quân đội (nếu có).
 • Đối với người Việt Nam sống tại nước ngoài: Sổ tạm trú/sổ hộ khẩu/hộ chiếu (còn hạn) hoặc giấy tờ có giá trị thay Hộ chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền:

Nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để yêu cầu cấp lại cà vẹt xe. Nếu hồ sơ chưa đủ thì cán bộ tiếp nhận và kiểm tra giấy tờ sẽ hướng dẫn bổ sung thêm. Khi hồ sơ đăng ký đầy đủ theo quy định thì cán bộ sẽ cấp giấy hẹn cho chủ xe. Đúng ngày trên giấy hẹn, chủ xe tới điểm nộp hồ sơ để nhận lại đăng ký hoặc nhận qua dịch vụ chuyển phát bưu điện.

Thủ tục làm lại cà vẹt xe

Nộp hồ sơ đăng ký làm lại cà vẹt xe bị mất (Nguồn: Sưu tầm)

Hồ sơ và thủ tục đăng ký cấp lại cà vẹt xe online

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, Bộ Công an đã triển khai nộp hồ sơ Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Các bước thực hiện như sau:

 • Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/
 • Vào chức năng Nộp hồ sơ trực tuyến và chọn Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Chọn Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tương ứng tại cấp Trung ương/Tỉnh/ Huyện/Xã.
 • Khi màn hình hiển thị thông tin hướng dẫn thủ tục thì hãy nhấn vào Nộp hồ sơ.
 • Nhập thông tin để Tra cứu thông tin xe và nhấn nút Tra cứu thông tin. Nếu tra cứu thành công sẽ hiển thị thông tin phía dưới tờ khai. Trong trường hợp thông tin không chính xác sẽ hiển thị thông báo để người dân nhập lại thông tin.

Chi phí cấp lại cà vẹt xe

 • Cấp lại giấy đăng ký xe máy kèm theo biển số (áp dụng chung tại 3 khu vực I, II, III): 50.000 đồng/lần/xe.
 • Cấp lại giấy đăng ký xe máy không kèm theo biển số (áp dụng cho xe máy và ô tô): 30.000 đồng/lần/xe.

Qua những thông tin trên, chủ xe có thể hiểu rõ tầm quan trọng của cà vẹt xe. Trong trường hợp làm mất hay hỏng cà vẹt xe, chủ phương tiện cần đăng ký làm lại ngay để tránh bị xử phạt khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, khách hàng có thể đăng ký bảo dưỡng định kỳ tại các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền Toyota trên toàn quốc. Nếu bạn đang quan tâm tới các dòng xe Toyota thì hãy đăng ký lái thử để được trải nghiệm những mẫu xe đẳng cấp với những tính năng hiện đại, thông minh vượt trội. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ ngay với Toyota qua:

>>> Xem thêm:

 • Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất 2023
 • Thủ tục sang tên xe ô tô và chi phí sang tên đổi chủ mới nhất 2023
 • Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng theo quy định mới nhất 2023

Tag: xe hybrid là gì, xe SUV là gì, hud là gì, đèn sương mù ô tô là gì, áp suất lốp là gì, phanh tang trống là gì, kính ô tô là gì, dây curoa là gì, cảm biến áp suất lốp ô tô là gì, gps là gì, apple carplay là gì, cruise control là gì, adaptive cruise control là gì

Khám phá thêm về Toyota tại:

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…