Cẩu lương là gì? Ăn cơm chó trong tiếng Trung

Nhập môn cẩu lương tiếng Trung là gì?

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “cẩu lương” và “ăn cơm chó” trong tiếng Trung chưa? Đây đều là các từ lóng hot trend mà giới trẻ hay sử dụng, khiến dân tình xoay như chong chóng. Vậy bạn có biết khi nào sử dụng các từ này và ý nghĩa tại sao dùng chưa? Hãy cùng trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu ngay từ vựng mới này trong bài viết bên dưới nhé.

Nội dung chính:

1. Cẩu lương có nghĩa là gì?

Cẩu lương tiếng Trung là “狗粮” / gǒu liáng / – Tức là thức ăn dành cho chó hoặc cơm chó.

Cẩu là con chó – Tiếng Trung là “狗” / gǒu /, còn lương là lương thực hoặc thực phẩm – Tiếng Trung là “粮” / liáng /.

Đây là một từ lóng rất phổ biến, đặc biệt trong giới trẻ Trung Quốc. Thuật ngữ này thường được sử dụng để trêu đùa, tạo ra những tình huống hài hước trên mạng xã hội.

2. Phát cẩu lương tiếng Trung là gì?

Phát cẩu lương hay còn gọi là phát cơm chó (发狗粮 / Fā gǒu liáng / hoặc 撒狗粮 / Sā gǒu liáng /) là thuật ngữ ám chỉ những hành động cố tình hoặc vô tình của các cặp đôi khi thể hiện tình cảm ngọt ngào, sự quan tâm dành cho nhau ngay trước những người độc thân. Mục đích của việc phát cẩu lương là để trêu ngươi, đùa giỡn với những người độc thân. Những hành động khoe tình cảm này được giới trẻ xem như một loại thức ăn hấp dẫn mà những người độc thân chỉ có thể nhìn một cách thèm thuồng, ganh tị mà không biết bản thân bao giờ mới được thử nếm mùi vị đó.

3. Ăn cẩu lương tiếng Trung là gì?

Khi những người độc thân phải chứng kiến những cặp đôi thể hiện tình cảm và yêu đương, họ thường được gọi là “吃狗粮” / Chī gǒu liáng / – Tức là “ăn cẩu lương” hoặc “ăn cơm chó”.

Ngoài ra, còn có một số từ đi kèm với cẩu lương như mua cẩu lương “买狗粮” / Mǎi gǒu liáng /, xem cẩu lương “看狗粮” / Kàn gǒu liáng /, ngược cẩu “虐狗” / Nüè gǒu / (hành động mà cặp đôi show tình cảm thân mật với nhau, được coi là hành động ngược đãi đối với cẩu độc thân).

4. Cẩu lương trong ngôn tình là gì?

Phim ngôn tình thường tập trung vào việc thể hiện tình cảm của cặp đôi yêu nhau, nên luôn có nhiều cảnh ngọt ngào và lãng mạn. Những cảnh này chính là các cẩu lương mà người FA vừa xem vừa ao ước tương lai của mình sẽ cũng được như vậy.

Ngoài cẩu lương, trong phim ngôn tình còn có thuật ngữ cẩu huyết. Vậy cẩu huyết là gì? Đây là thuật ngữ ám chỉ những câu chuyện ngôn tình ngược hoặc có nội dung, tình tiết lặp lại đến chán ngấy, khiến người đọc cảm thấy ngán ngẩm. Những câu chuyện này có thể khiến người đọc tức giận. Có thể nói, cẩu huyết là một thuật ngữ tiêu cực trong ngôn tình.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về các thuật ngữ cẩu lương và cẩu huyết trong tiếng Trung rồi đúng không? Hy vọng bài viết đã giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Trung. Hãy cùng trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Trung phù hợp với nhu cầu của bạn tại HEFC. Chúc bạn học tiếng Trung thật tốt!


Bài viết chỉnh sửa bởi: HEFC

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…