Cao su tổng hợp là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Nệm cao su là một trong những loại nệm chất lượng mà nhiều gia đình Việt tin dùng. Trong đó, chất liệu cao su tổng hợp với những đặc tính ưu việt đã được người dùng đánh giá cao.

Cao su tổng hợp – Khám phá từ A đến Z

Cao su tổng hợp là gì? Đây là loại chất liệu dẻo được sản xuất từ cao su tự nhiên kết hợp với các hợp chất khác. Chất liệu này được tạo thành từ quá trình tổng hợp các cấu trúc đơn như Isopren, 1,3-Butadien, Cloropren và Isobutylen. Đặc tính co giãn tốt, chịu được áp lực cao là những điểm nổi bật của cao su tổng hợp, khiến nó ngày càng phổ biến trong đời sống.

Cao su tổng hợp được sử dụng để thay thế cao su tự nhiên trong nhiều ứng dụng khác nhau. Đặc tính ưu việt của chất liệu này đang được khai thác tối đa. Công nghiệp ô tô, lốp xe, giảm chấn cao su, ống mềm, dây đai, thảm và sàn là những lĩnh vực được ứng dụng nhiều.

Lịch sử ra đời của cao su tổng hợp liên quan chặt chẽ đến Thế Chiến II, với Mỹ là một trong những nước nghiên cứu và sản xuất chất liệu này. Ngày nay, cao su tổng hợp vẫn là mặt hàng có nhu cầu cao, với sản lượng gần 32 triệu tấn, tương đương giá trị 56 tỷ USD.

Đặc tính cơ bản của cao su tổng hợp

Cao su tổng hợp có những đặc điểm đặc biệt, bao gồm độ bám dính cao. Điều này có nghĩa là băng keo tổng hợp có khả năng dính chắc trên nhiều loại bề mặt, kể cả trên các bề mặt có năng lượng bề mặt thấp. Ngoài ra, cao su tổng hợp cũng có độ bền cắt tốt, không trượt khỏi bề mặt khi chịu lực kéo hai bên.

Chất kết dính sử dụng cao su tổng hợp có lực bám dính và kết dính tương đối thấp ở nhiệt độ trên 40 độ C. Độ chịu lão hóa của nó thấp hơn so với các thành phần khác, nhưng vẫn tốt hơn cao su tự nhiên. Dù không phù hợp cho tiếp xúc với tia cực tím, nhưng có thể cải thiện bằng cách thêm chất ổn định.

Sản phẩm từ cao su tổng hợp có độ đàn hồi tốt, bền, bề mặt êm ái và an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, cao su tổng hợp còn có giá thành rẻ hơn so với cao su tự nhiên, phù hợp với thu nhập bình quân của người Việt.

Tuy nhiên, về mặt an toàn cho sức khỏe, cao su tổng hợp không bằng cao su tự nhiên. Chúng khó phân hủy trong môi trường tự nhiên và có thể gây ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp xử lý triệt để.

Các loại cao su tổng hợp phổ biến

Bên cạnh cao su Buna (1,3 Butadien) là loại phổ biến nhất, còn có các loại sau:

Cao su Buna

Có nhiều biến thể của cao su Buna như Polyisopren, chế tạo từ trùng hợp isopren. Cloropren được tạo bằng cách trùng hợp 2 – Clobutadien. Cao su Nitrile được sản xuất từ Xyanobutadiene hoặc 2 – Propenenitrile và Butadiene. Nhờ hỗn hợp các monomer và chất xúc tác khác nhau, các biến thể này có những tính chất đặc biệt riêng.

Nhựa

Nhựa có tính đàn hồi nhiệt và dẻo hơn so với cao su tổng hợp thông thường. Điều này giúp dễ dàng đúc trong khuôn. Cấu trúc của nhựa ổn định nhờ các chất kết tinh trong trường hợp Polyuretan hoặc miền vô định hình trong trường hợp Copolyme khối SBS.

Silicone

Cao su silicone là loại polymer vô cơ chịu nhiệt độ rất thấp và rất cao. Loại cao su này được sử dụng rộng rãi trong ống thông và các thiết bị y tế. Tuy nhiên, độ bền kéo của nó thấp hơn so với các loại tổng hợp khác.

Phân biệt cao su tự nhiên và cao su tổng hợp

Để phân biệt cao su tự nhiên và cao su tổng hợp, chúng ta có những điểm sau:

  • Nguyên liệu: Cao su tự nhiên làm từ mủ cao su tự nhiên, trong khi cao su tổng hợp là chất liệu tổng hợp từ nhiều hợp chất khác nhau.
  • Đặc điểm: Cao su tự nhiên có độ đàn hồi tốt hơn và có giá thành cao hơn. Ngoài ra, cao su tự nhiên an toàn cho sức khỏe và dễ phân hủy trong môi trường.
  • Cấu trúc và thành phần: Cao su tự nhiên có cấu trúc phân tử từ cis-1,4 isopren và chứa các thành phần như protein, phospholipide, các axit béo. Các loại cao su tổng hợp có cấu trúc và thành phần khác nhau.

Ứng dụng đa dạng của cao su tổng hợp

Cao su tổng hợp có nhiều ứng dụng tương tự cao su tự nhiên. Các sản phẩm từ chất liệu tổng hợp được sử dụng trong công nghiệp chế tạo, xây dựng, cơ khí, y tế, sản xuất nệm… Đặc biệt, nhiều gia đình Việt đã chọn nệm từ chất liệu tổng hợp để đảm bảo giấc ngủ tốt cho những người thân yêu.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm nệm cao su tổng hợp, hãy ghé thăm cửa hàng Đệ Nhất Nệm. Chúng tôi chuyên phân phối các sản phẩm chăn ga gối nệm và phụ kiện ngủ chính hãng, giá tốt. Đặc biệt, chúng tôi còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…