CÀ PHÊ NHÂN LÀ GÌ? 3 CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÀ PHÊ CÀ PHÊ NHÂN XUẤT KHẨU PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Cà phê nhân nằm trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, hiện đứng thứ 2 thế giới, có mặt hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung chủ yếu ở những thị trường lớn như: Đức, Mỹ, Tây Ban Nha, Italia, … và các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… Nhằm giúp nhà rang xay và nhập khẩu dễ dàng lựa chọn được dòng sản phẩm cà phê nhân phù hợp với chất lượng và giá thành, The Coffee Farmer xin chia sẻ chi tiết từ định nghĩa đến cách phân biệt và lựa chọn các loại cà phê nhân xuất khẩu phổ biến nhất hiện nay.

CÀ PHÊ NHÂN LÀ GÌ?

Cà phê nhân hay còn gọi là cà phê nguyên liệu, cà phê nhân sống, cà phê xanh … là sản phẩm thu được từ quá trình sơ chế cà phê quả tươi thu hoạch từ nông trại, bên cạnh phương pháp phơi khô truyền thống, người nông dân sẽ ứng dụng một số phương pháp chế biến hiện đại (chế biến khô, chế biến ướt, chế biến honey) để tạo ra thêm nhiều hương vị đăc trưng của cà phê.

CÀ PHÊ NHÂN CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Đầu tiên chúng ta quan sát từ cấu tạo của 1 quả cà phê sẽ như thế nào nhé. Quả cà phê gồm những phần sau: Lớp vỏ quả bên ngoài, lớp thịt quả bên trong, lớp nhầy, lớp vỏ trấu, lớp vỏ lụa và nhân quả. Trong đó có thể chia thành 2 phần chính: Phần vỏ quả (Skin): Gồm vỏ quả bên ngoài và thịt quả Phần hạt (Seed): Gồm lớp vỏ trấu, lớp vỏ lụa và phần nhân hạt (có chứa nội nhũ và phôi hạt).

Cà phê nhân có đặc điểm gì?
Cà phê nhân có đặc điểm gì? Cấu tạo cà phê nhân

Phần trong cùng và quan trọng nhất của quả cà phê và chịu trách nhiệm trích lũy chất dinh dưỡng cho quá trình nảy mầm của phôi thai được gọi là nhân cà phê. Một quả cà phê thông thường sẽ tồn tại 2 nhân (có thể có quả có 1 hoặc 3 nhân). Thành phần hóa học của nhân cà phê được xem là rất quan trọng bởi nó tác động trực tiếp đến hương vị và mùi thơm của cà phê trong quá trình rang.

3 CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÀ PHÊ NHÂN XUẤT KHẨU

Tùy theo từng quốc gia sản xuất cà phê sẽ có những hệ thống phân loại khác nhau, tuy nhiên dưới đây là 3 cách phân biệt các loại cà phê nhân xuất khẩu được sử dụng thông dụng nhất.

Dựa trên giống/chủng loại cà phê:

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới có 2 giống/ chủng loại chính, đó là cà phê Robusta và cà phê Arabica

Cà phê nhân Robusta: Quả cà phê có hình tròn, hạt cà phê Robusta nhỏ hơn hạt cà phê chè (cà phê Arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta khoảng 2 – 4%, Cà phê Robusta đã phát triển lớn mạnh và chiếm 30% đến 40% tổng sản lượng thế giới. Cà phê Robusta được sử dụng phổ biến bởi hương vị đậm đà.

Cà phê nhân Arabica: Quả cà phê có hình bầu dục, đường cong ở giữa rãnh của nhân cà phê, mỗi quả chứa hai hạt cà phê. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta khoảng 1 – 2%. Cây cà phê Arabica ưu sống ở cao nguyên, khí hậu mát như Lâm Đồng, Tây Bắc … Cà phê arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới.

Ngoài ra còn có một số giống cà phê khác với số lượng ít phải kể đến như cà phê excelsa, cà phê liberica …

Dựa trên phương pháp chế biến

Trước đây, việc chế biến cà phê được người nông dân ứng dụng theo cách cơ bản truyền thống, chỉ đơn giản là thu hoạch cà phê và phơi trên nền thông thoáng mà ít chú trọng đến tiêu chuẩn thu hái, tỷ lệ trái chín và kiểm soát quá trình lên men, phơi sấy. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiềm năng hương vị có trong nhân cà phê. Ngày nay tình trạng đó đã dần được cải thiện qua ba phương pháp chế biến cà phê phổ biến sau đây:

  • Phương pháp chế biến khô tự nhiên (Natural)
  • Phương pháp chế biến mật ong (Honey)
  • Phương pháp chế biến ướt (Wash)

Các bạn có thể tìm thấy mô tả chi tiết từng phương pháp tại bài viết >>> 3 PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÀ PHÊ NHÂN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY <<<

Dựa trên hệ thống phân loại kích thước, chỉ tiêu chất lượng

Cà phê nhân sau khi làm khô, sàng lọc sẽ được ray qua các tấm kim loại đục lỗ với đường kính khác nhau từ 8 đến 20/64 inch. Kích thước sàng ít khi sử dụng chỉ số milimet, mà dùng theo tỷ lệ 1/64 inch. Nói cách khác, sàng 18 nghĩa là 18/64 inch, quy ra đơn vị đo lường mm là 7,1mm, tương tự như vậy sàng 16 quy ra là 6,3mm. Tại Việt Nam các loại phân sàng phổ biến được dùng cho xuất khẩu bao gồm:

  • Cà phê nhân sàng 18
  • Cà phê nhân sàng 16
  • Cà phê nhân sàng 14

Ngoài hệ thống phân loại dựa trên kích thước thì mỗi dòng sản phẩm sẽ có thêm các chỉ tiêu chất lượng đi kèm để phân loại thành hàng cao cấp hay thương mại, loại 1 2 hay 3 như tỷ lệ tạp chất, độ ẩm, tỷ lệ hạt đen – nâu – sâu – vỡ …. hoặc xử lý sâu hơn qua các hệ thống máy móc hiện đại. Từ đó mà cà phê xuất khẩu còn có những tên gọi khác như Cà phê CLEAN (sạch – bắn màu loại bỏ hạt đen), Cà phê WET POLISH (cà phê nhân được làm ẩm sau đó trải qua bước đánh bóng để loại bỏ lớp vỏ lụa silverskin) …

Bên cạnh tiêu chuẩn cà phê nội địa, bạn có thể nghiên cứu thêm các tiêu chuẩn quốc tế tại: Vietnam’s Coffee StandardsSCA Coffee Beans Classification

Cà phê nhân sau khi được phân loại theo tiêu chuẩn chất lượng sẽ được đóng gói bảo quản rời trong bao đay (jute bag), bao PP trọng lượng 60kg hoặc trong bao lớn Jumbo (1 tấn) nhằm lưu giữ chất lượng hương vị cafe mới nhất, cà phê được đặt trên pallet trong thông thoáng trước khi cung ứng đến nhà rang xay và xuất khẩu.

CÀ PHÊ NHÂN GIÁ BAO NHIÊU?

Đây là mối quan tâm hàng đầu đối với nhà rang xay vì nó quyết định trực tiếp đến giá thành sản phẩm, như chia sẻ bên trên cà phê nhân bao nhiêu 1kg sẽ phụ thuộc vào chủng loại (cà phê Arabica thông thường sẽ cao hơn cà phê Robusta); vào quy trình phương pháp chế biến (so với cà phê thương mại thì cà phê chất lượng cao sẽ có giá cao hơn); vào kích thước (thông thường các phân sàng 18, 16 sẽ có giá cao hơn so với các loại có phân sàng nhỏ). Vì vậy mà dựa vào phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu mà nhà rang xay nên lựa chọn nguyên liệu cà phê nhân hợp lý.

ĐỊA CHỈ MUA CÀ PHÊ NHÂN Ở TPHCM UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ THÀNH CẠNH TRANH

Bằng việc liên kết các nông hộ cùng thực hiện theo một quy trình chế biến khép kín, các dòng sản phẩm cà phê nhân nguyên liệu của THE COFFEE FARMER đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất, được thị trường Mỹ và Nhật Bản đón nhận. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp nguyên liệu cà phê chất lượng cao cho xưởng rang xay của quý vị. LIÊN HỆ NGAY HÔM NAY để nhận được tư vấn, báo giá sỉ và chọn mẫu thử hoàn toàn MIỄN PHÍ

THE COFFEE FARMER – SELECTED DIRECTLY FROM THE FARM

Nhà cung cấp cà phê nguyên liệu cà phê hàng đầu dành cho nhà rang xay, xuất khẩu

Tư vấn ngay: 0932.126.186 (Mr Tài) – 0961.174.669 (Mr Sơn)

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…