Bún đậu mắm tôm đặc sản ở đâu?

Nguồn gốc của món bún đậu mắm tôm

Món bún đậu mắm tôm có nguồn gốc từ thành phố Hà Nội, nhưng không nhiều người biết chính xác từ bao giờ món ăn này đã xuất hiện. Theo truyền thuyết dân gian, ngày xưa có một người dân ở làng đã sáng tạo ra món bún đậu mắm tôm cho gia đình thưởng thức, chỉ sử dụng đậu phụ, bún và một chút rau sống. Với hương vị tuyệt vời, món ăn này đã được mang ra Hà Nội để bán.

Người dân thủ đô đã nhanh chóng nhận ra hương vị ngon lành của món này, và bún đậu mắm tôm đã trở thành một trong những nét đặc trưng không chỉ của Hà Nội mà còn cả miền Bắc nói chung. Sau đó, người dân đã mang món ngon này vào miền Nam, nơi người Sài Gòn đã trở thành người hâm mộ và kinh doanh món ăn này.

Cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g lá bún
  • 8 miếng đậu phụ
  • 300g chân giò rút xương
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g cốm chiên
  • Ớt, tỏi, chanh, hành khô, quất
  • Nước đóng băng

Rau sống ăn kèm: rau mùi, xà lách, dưa leo, kinh giới, tía tô,…
Gia vị: dầu ăn, giấm, đường, bột ngọt, rượu trắng, muối, mắm tôm

Đồ dùng: Chảo, nĩa, cốc, thìa

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sơ chế rau sống: Nhặt lá hư, cắt ngọn rồi ngâm vào nước muối pha nhẹ khoảng 30 phút. Sau đó, rửa lại và để ráo. Đối với dưa leo, rửa sạch, ngâm vào nước muối nhẹ khoảng 15 phút, sau đó gọt vỏ và thái thành những miếng mỏng.

Bước 2: Luộc thịt

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thịt chân giò, bóc vỏ để loại bỏ tạp chất. Rửa lại thịt với nước và để ráo. Có thể ướp thịt với muối, đường và bột ngọt khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Chiên chả cốm

  • Làm nóng chảo dầu, cho từng miếng chả cốm vào chiên với lửa vừa. Khi cốm giòn và vàng đều, vớt ra.

Bước 4: Chiên đậu phụ

  • Cắt đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ, sau đó chiên cho đến khi giòn và vàng đều các mặt. Sau khi chiên xong, bỏ đậu phụ ra đĩa để ráo dầu thừa.

Bước 5: Chuẩn bị mắm tôm

  • Trộn mắm tôm, đường, chanh và rượu trắng vào chén, sau đó khuấy đều.
  • Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau khi hành khô đã chín, trộn hỗn hợp mắm tôm đã pha vào nồi, đun nóng rồi tắt bếp và cho mắm tôm ra chén. Nếu muốn, bạn có thể thêm ớt băm nhỏ và vài quả quất để tăng hương vị.

Vậy là xong, bạn đã có một tô bún đậu mắm tôm thơm ngon. Phần cơm chiên trong món ăn này là điểm khác biệt giữa bún miền Bắc và bún miền Tây.

HEFC

Related Posts

Kubet – Giao diện thân thiện, dễ sử dụng dành cho mọi đối tượng

Kubet nổi lên như một trong những nhà cái uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Không chỉ cung cấp đa dạng các trò chơi…

Xem trực tiếp bóng đá hôm nay ở tất cả các giải đấu cùng Xoilac TV cultureandyouth.org

Là một trong những trang web hàng đầu về bóng đá được người hâm mộ yêu thích, tuy mới chỉ hoạt động được vài năm, nhưng website…

Hướng dẫn thao tác lấy khuyến mãi Sin88 chi tiết từ A đến Z

Nếu đã tham gia, anh em nên lấy khuyến mãi Sin88. Đó cũng là lời khuyên của những người đang và sắp tham gia nhà cái cá…

Quán ăn của Trấn Thành có gì hấp dẫn?

Bên cạnh hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì Trấn Thành còn kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống. Nhà hàng A Mà của nghệ sĩ…

Cùng xem kết quả trận đấu MU-Man City

Vào cuối ngày 29/10 vừa rồi, trận đấu MU-Man City đã được diễn ra trong sự mong nhiều của nhiều khán giả. Suốt thời gian trận đấu…

Lô đề Go88 – Trò Chơi Dễ Thắng Hiện Nay Trên Thị Trường

Lô đề Go88 – Trò chơi dễ thắng nhất nhì hiện nay trong giới giải trí trực tuyến. Để hiểu hơn về tựa game anh em game…