Gọi bạn là bồ

“Bây giờ nói thật đi anh/Yêu cho kỹ để không vướng phải tình yêu bất chính”. Lộ ra bất hợp pháp, bất cẩn; còn có nghĩa thấm, nhỏ giọt. Có thương tích thì cứ giấu trong bụng, nếu người ngoài biết thì không ngại qua lại. “Qua” là tôi, là từ trìu mến dành cho người thấp kém hơn mình.

“Cỏ mọc bên giếng hiểm trở/ Trong rừng có thềm, hết hiểm nguy”. Đôi khi bạn cũng được gọi là “anh trai”. Dân gian có câu: “Chim hót, cành cũng hót/ Thương em khi ốm đau yếu ớt”. Từ “anh” nghe thật ngọt ngào và thân thương.

Từ “đi ngang qua” có một vế đối trong ký ức của Quảng Nam: “Con gái La Qua, qua nụ hôn, qua mùi hương, qua ốc vít… biết trả lời sao đây?

Đây là “con gái Phước chỉ xấu, chỉ xa, chỉ lười, chỉ lười, chỉ biết đánh bài, chỉ bạc, chỉ được chồng hên” (chỉ: cô). không ai dám to gan trước mặt người khác.

Về phần này, nhiều người vẫn lúng túng: “Hôm qua, quá khứ là quá khứ, nhưng quá khứ không phải là quá khứ, hôm nay , Quá khứ không nói về quá khứ, mà là quá khứ.

Qua còn có nghĩa là từ địa điểm này sang địa điểm khác. “Nhà nát, trông nhà công/Thương em như thương nhà”, có lẽ đây là câu ca dao đẹp nhất, bởi nó gắn liền với hình ảnh nhà công rất quen thuộc.

Từ điển Việt-Bồ Đào Nha của A. De Rhoses (1651) còn đi xa hơn: “Đồng thời: Chúng tôi, khi nhiều người trên, nói với những người dưới hoặc một người đại diện cho tất cả nói”. Tóm lại, từ trìu mến “pas, ba” đã có từ thời bà cố Hy, nhưng hiện nay hầu như không còn được sử dụng nữa.

Có phải vì “bạn-bạn” dần được gọi là “chọn bạn”? Hơn thế nữa, trong nguyên tác Từ điển tiếng Việt (NXB TP.HCM – 1993), nhà ngôn ngữ học Lê Ngọc Trụ còn ghi: “Trai “châu” ra “bồ” là “bạn” và đồng âm với “chị” là “Dabao”. ” và “Cô” là đồ đựng thức ăn.

Vì vậy, “họ là bạn” tệ hơn “họ là người yêu”.

Suy luận này có phù hợp với Ông Trụ khẳng định, dẫn chứng rõ ràng: “Tương tự, chúng ta coi ‘lựa’ là ‘bầu’, ‘vị’ là ‘hương’, ‘kỹ thuật’ là ‘tôm xiêu’.”‘ . “…(tr.67) ).

Lí giải này có thuyết phục quá không?

Tuy nhiên, nhà văn Dương Thiếu Thanh lại cho rằng: “Gọi là bạn: Trước ở Bắc , không ai gọi bạn là “Bồ” cả, từ “Bồ” đã được nói ở Sài Gòn kể từ khi di cư vào nam. Sở dĩ như vậy vì những người bạn tốt của tôi ở Paris lúc đó (khoảng những năm 1930) cũng hay gọi nhau bằng tiếng Bồ Đào Nha, và cũng vì những người bạn trên tàu phiên âm từ pot (mon pot) là bo và Américain là ra Keng”. mọi thứ, chức năng tương tự như “bạn” là “lớn lên”.

Vậy “bạn” và “xấu” có gì khác nhau? “Xấu” được dệt bằng bông, vải chéo và sợi gai dầu Túi, làm bằng vải, có cán để có thể xách đi.

Điều thú vị là một khi “đắng lòng” được kết hợp với “cái nạng” thì nó trở thành một thứ thú vị. “Chỗ dựa” của Ăn mày. sẽ mua cho bạn một cái gì đó / thiết bị, một cây gậy và thuốc chống muỗi”; “Người ăn xin có một cây gậy”.

Có một hiện tượng lạ, “làm” là chúng ta Biết “khổ”, tại sao không đi chung quy là “ăn mày” mà phải là “dân”?

Khi thực hiện hai cách hiểu từ “bô” trên, chúng tôi thấy rằng chỉ một từ tiếng lóng trong tiếng Việt là chưa đủ để truy nguyên nguồn gốc của nó. .Dễ lắm.

Ai cũng biết bạn làm dụng cụ đan bằng tre, hay nắm cơm bằng lõi tre tròn, nhưng “làm” cũng hiểu ý nghĩa của sự đền bù.: “Hãy đưa tôi đến Hecun / Anh mua mít, anh mua dứa”. Bồ nghĩa là “bù”, nghĩa là “bổ”, nghĩa là thêm cho đều, cho đầy đủ.

Khi nghe một câu ca dao: ” Vì tôi lo cho Nông/nên tôi có bạn gái life.bag outside”, lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác trong đoạn hội thoại với cô bạn gái: “Có gì trên mặt của X không? ”, “Ồ, anh ấy không đầy hoa, túi bên trong đầy trẻ em”.

Bồ tát, tùy theo ngữ cảnh, có thể được hiểu là người yêu, bạn thân, đồng nghiệp; kết bạn. Và “bạn” cũng có thể dùng từ “chúng ta” nếu cần–chỉ người cùng phe.

Còn mấy ông già vẫn thích “ông già đánh trống bỏ dùi” thì thế đó cô chủ. gọi là tình nhân, “tí” là nhỏ/tí chứ không phải nhỏ.

Ừ thì mày đi với bồ, giờ mày pha với “tèo” để có “con” – đồng nghĩa với vợ lẽ. bạn muốn đi cùng nhau, ai có thể trả lời?

.

Related Posts

Nuclear Family La Gì

Nuclear Family Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Gia Đình Hạt Nhân

Tìm hiểu khái niệm ‘nuclear family’ là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về mô hình gia đình hạt nhân và tầm quan trọng của nó đối với trẻ em.

Mô Là Gì? Các Loại Mô Trong Cơ Thể Bạn Nên Biết

Tìm hiểu về mô và sức khỏe: các loại mô trong cơ thể và chức năng của chúng. Bài viết giải đáp câu hỏi “mô là gì” và những vấn đề liên quan.

Mixer Là Gì

Mixer Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Bị Quan Trọng Trong Nhà Bếp

Tìm hiểu về mixer là gì và những loại mixer phổ biến trên thị trường. Cách sử dụng và lợi ích của việc sử dụng mixer hiệu quả.

Chập Là Gì

Chập là gì? Tìm hiểu về khái niệm chập trong hệ thống điện

Tìm hiểu khái niệm chập là gì trong hệ thống điện và cách xử lý khi gặp phải chúng. Đọc ngay bài viết này để biết thêm chi tiết!

Prestige Là Gì

Prestige Là Gì? Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Từ Prestige

Tìm hiểu ý nghĩa của Prestige và những lợi ích của việc xây dựng uy tín, danh tiếng trong cuộc sống. Bài viết chi tiết với câu hỏi “Prestige là gì?

Máy Bơm Trục đứng Là Gì

Máy bơm trục đứng là gì? Tất tần tật những điều cần biết về máy bơm này

Bạn có biết máy bơm trục đứng là gì không? Hãy tìm hiểu về định nghĩa, ưu điểm và tính năng của máy bơm trục đứng trong bài viết này.