BIS là gì? Bis là viết tắt của từ gì? – Luật Hoàng Phi

Ngân hàng được hiểu là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng với nội dung chính là nhận tiền gửi có kỳ hạn, không kỳ hạn để cấp tín dụng và cung ứng dịch vụ thanh toán.

Ngân hàng cũng là một loại hình tổ chức tín dụng không bị hạn chế phạm vi thực hiện nghiệp vụ kinh doanh ngân hàng như các tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Vì tổ chức này được thực hiện toàn bộ các hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác có liên quan. Trong lĩnh vực ngân hàng chúng ta hay nghe tới thuật ngữ BIS để chỉ Ngân hàng thanh toán Quốc tế. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về ngân hàng này, hãy cùng theo dõi bài viết với chủ đề BIS là gì? dưới đây.

BIS là gì?

BIS là từ viết tắt của Bank for International settlements có nghĩa là Ngân hàng thanh toán Quốc tế.

Ngân hàng thanh toán quốc tế được thành lập năm 1930 theo Thỏa ước La Haye, tại Basel (Thụy sĩ) – đây cũng là trụ sở của ngân hàng.

BIS được coi là một tổ chức quốc tế lâu đời nhất và là một trong những tổ chức quốc tế uy tín nhất trong hệ thống tài chính, tiền tệ trên phạm vi toàn cầu. Hội viên của ngân hàng gồm các ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý tiền tệ các nước, gồm các nước phát triển và một số quốc gia đang phát triển có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu như các nước thuộc nhóm G7, G20 và OECD, chiếm 95% GDP toàn thế giới. Thành viên chủ yếu là các nước Tây Âu, ngoài ra còn có Mỹ, Canada, Nhật Bản, Oxtraylia, Cộng hòa Nam Phi,…

Ban đầu, mục đích của Ngân hàng thanh toán quốc tế là thanh toán các khoản đền bù thiệt hại chiến tranh và các khoản nợ giữa các nước đồng minh. Nhưng sau này, cùng với sự phát triển của xã hội và sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chức năng, nhiệm vụ của ngân hàng có sự thay đổi. Hiện nay ngân hàng có hai mục tiêu chính đó là quy định về tỷ lệ vốn tự có và minh bạch về tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Một số đặc điểm của Ngân hàng thanh toán Quốc tế

Qua cách giải thích BIS là gì? có thể đưa ra một số đặc điểm nổi bật của Ngân hàng thanh toán Quốc tế – BIS như sau:

– Ngân hàng thanh toán Quốc tế được thành lập để hỗ trợ và phối hợp quá trình chuyển các khoản bồi thường chiến tranh xảy ra trong thế chiến I và các ngân hàng Trung ương khác.

– Ngân hàng thanh toán Quốc tế cung cấp phương tiện thanh toán cho các giao dịch tài chính quốc tế và sau đó phát triển dần thành một ngân hàng phục vụ cho các ngân hàng trung ương. Đến năm 1994 việc thành lập Quỹ tiền tệ Quốc tế có thể là một nguyên do hạn chế sự mở rộng vai trò và hoạt động tiền tệ quốc tế của ngân hàng thanh toán quốc tế.

– Mặc dù vậy, Mỹ đã đưa ngày càng nhiều những hợp đồng hoán đổi nhằm tài trợ cho những khoản thâm hụt cán cân thanh toán và sự tăng trưởng đối với thị trường tiền tệ quốc tế đã phần nào làm tăng tầm quan trọng của Ngân hàng thanh toán quốc lên với tư cách mới là một định chế tài chính quốc tế.

– Tổ chức bộ máy của ngân hàng thanh toán quốc tế bao gồm Hội nghị toàn thể (đây được xem là cơ quan cao nhất) và Hội đồng các giám đốc (là cơ quan điều hành).

– Được hình thành dưới dạng một công ty cổ phần, phần vốn được xác định bằng việc sử dụng cổ phần của ngân hàng trung ương của các nước thành viên trên thị trường tiền tệ (nguồn vốn này chiếm ¾ tổng số vốn của ngân hàng thanh toán Quốc tế).

– Điều lệ của ngân hàng thanh toán Quốc tế quy định các ngân hàng trong khu vực, các công ty và cá nhân được phép sử dụng cổ phần của ngân hàng. Ngân hàng cũng đứng ra bảo lãnh cho các khoản vay quốc tế có giá trị lớn. Hoạt động kinh doanh được thực hiện một cách kín đáo và có tính bảo mật cao.

Vai trò của ngân hàng thanh toán Quốc tế

Phần giải thích BIS là gì? và đặc điểm của nó đã phần nào đưa ra được một số vai trò quan trọng của ngân hàng thanh toán quốc tế. Tuy nhiên có thể hiểu rõ hơn vấn đề này như sau:

– Một cách tổng quan nhất, Ngân hàng thanh toán Quốc tế có vai trò chủ chốt trong việc thiết lập các nguyên tắc, chuẩn mực chung cho hoạt động của thị trường tài chính, ngân hàng, bảo hiểm trên toàn cầu mà tiêu biểu là Khuôn khổ Basel về thanh tra, giám sát ngân hàng I, II, III.

– Ngân hàng thanh toán Quốc tế cũng tham gia trực tiếp vào hoạt động của các nhóm nước với vai trò phối hợp với các nước và các khu vực trong việc xây dựng và thực thi các chuẩn mực quốc tế, đảm bảo sự vận hành trôi chảy của thị trường tài chính quốc tế, củng cố ổn định tài chính và hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu.

– Với tư cách là một tổ chức quốc tế của ngân hàng trung ương, hàng năm BIS cũng tổ chức các hội nghị thống đốc ngân hàng trung ương để thảo luận về các vấn đề liên quan tới tiền tệ quốc tế và thanh toán quốc tế. Qua đó tìm ra những phương pháp cho chính sách tiền tệ quốc tế của các ngân hàng trung ương từ đó trở nên dễ dự báo và minh bạch hơn.

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về ngân hàng thanh toán Quốc tế và những thông tin này đã trả lời được cho câu hỏi BIS là gì?

Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ vướng mắc nào liên quan tới bài viết hay các vấn đề liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…