Hóng hớt và ác ý, BBC Việt ngữ đang phá hoại giá trị cốt lõi của BBC

Video bbc tiếng việt là gì

BBC Tiếng Việt và sứ mệnh biến tấu

Gần đây, tôi đã hoàn toàn thất vọng với BBC Tiếng Việt và cảm thấy cần tránh xa những thông tin độc hại mà họ đưa ra hàng ngày. Với hơn 100 năm kinh nghiệm, BBC luôn tự hào về sự chính xác và trung lập trong việc cung cấp thông tin. Nhưng tôi không thấy điều đó trong những bài báo và fanpage của BBC Tiếng Việt gần đây, đặc biệt là khi nói về Việt Nam và tình hình chống dịch COVID-19.

Góc nhìn chọn lọc và ác ý

Trước đây, khi Việt Nam nổi tiếng với thành tích chống dịch COVID-19 ấn tượng, tôi thấy rất ít bài viết trên BBC Tiếng Việt công nhận hiệu quả của các biện pháp chống dịch tại đây. Nhưng hiện tại, khi tình hình dịch bùng phát, BBC Tiếng Việt lại tập trung vào những hạn chế và tiêu cực như số ca mắc mới “kỷ lục” hoặc số người tử vong mà không đưa ra tỷ lệ tử vong trên tổng số ca mắc. Họ còn chọn lọc và trích dẫn những phát ngôn bị lạc khỏi ngữ cảnh để bình luận.

Sự phân biệt, xuyên tạc và bóp méo

Có những trường hợp, fanpage của BBC Tiếng Việt cố tình chọn lọc và tách riêng một phần của lời phát biểu để bình luận theo hướng xuyên tạc, bóp méo ý kiến. Chẳng hạn, khi Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM đề cập đến việc hạn chế hú còi xe cứu thương để tránh tạo tâm lý hoang mang, BBC Tiếng Việt lại chỉ trích và đặt câu hỏi để tạo dựng bình luận mỉa mai.

Thiếu khách quan và tôn trọng

Một điểm đáng ngại là cách BBC Tiếng Việt đưa thông tin về việc quân đội tham gia chống dịch ở TP.HCM. Họ chỉ trích “ý kiến người dân” mà không đại diện cho số đông và trích dẫn những phát biểu thiếu hiểu biết hoặc cố tình không hiểu. Họ cũng tạo ra những câu đề mục phản ánh góc nhìn tiêu cực và đẩy người dân và chính quyền thành hai phe đối lập.

Sự thiếu thiện ý và không trung lập

Từ fanpage đến bài báo trên web, sự thiếu thiện ý và không trung lập của BBC Tiếng Việt đã rõ ràng. Thậm chí, họ còn góp lời đâm chọc và tạo phức tạp thêm tình hình. Điều này không phải là cách làm báo chí trung thực và khách quan như những giá trị mà BBC hâm mộ. Điểm cốt lõi của báo chí là sự khách quan, và một khi đã mất đi sự khách quan, báo chí cũng mất đi cái “chính mình”.

Lời kết

Mặc dù tôi còn tin rằng điều này chỉ là vấn đề của Ban Tiếng Việt trong BBC và không phản ánh chủ trương của BBC. Những người làm nội dung cần nhận ra rằng trong thế giới thông tin hiện đại, độc giả đã trở nên thông thái và tự tin trong việc đánh giá thông tin. Sớm muộn, họ sẽ nhận ra điều đó và điều chỉnh cách đưa tin của mình.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở box bình luận bên dưới.

Paragraph edited by HEFC. Learn more about HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…