Hướng dẫn cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

Video bảng chữ cái tiếng anh là gì

Để nói tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản địa, việc đầu tiên bạn cần làm là nắm vững cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh. Khi làm được điều này, bạn đã đi một chặng đường dài trong việc phát âm tiếng Anh. Hãy tham khảo ngay cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh đơn giản và dễ hiểu nhất dành riêng cho người mới bắt đầu từ ELSA Speak trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh là gì?

Bảng chữ cái tiếng Anh là gì? | ELSA Speak

Bảng chữ cái tiếng Anh (English alphabet) là một bảng ký tự Latinh bao gồm 26 chữ cái, được chia thành nguyên âm và phụ âm và sắp xếp theo một trật tự nhất định. Hình dạng chính xác của từng chữ cái phụ thuộc vào bộ chữ in được sử dụng trên từng ấn phẩm. Tuy nhiên, bảng chữ cái tiếng Anh có hai cách viết, là viết hoa và viết thường. Riêng chữ viết tay có nhiều hình dạng khác nhau.

Phân loại chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Anh được phân thành 2 loại:

  • 5 nguyên âm: a, e, o, i, u
  • 21 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.

Mỗi nguyên âm và phụ âm khi phát âm riêng lẻ đều có cách đọc đơn giản. Tuy nhiên, khi ghép chúng với nhau, có thể tạo thành đến 44 cách phát âm trong từ vựng cơ bản.

Cách đọc/đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh theo quy tắc chuẩn quốc tế

Việc nắm vững cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh là yếu tố quan trọng đầu tiên nếu muốn phát âm chuẩn. Mỗi chữ cái có cách phát âm cố định, được quy định cụ thể bằng bảng ngữ âm quốc tế IPA. Khi biết cách đánh vần và phiên âm từng chữ cái, bạn có thể dễ dàng đọc các từ mới dựa trên phiên âm trong từ điển.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh chi tiết như sau:

STTChữ thườngChữ hoaTên chữPhát âm

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là cách phát âm cho từng chữ cái riêng lẻ. Bạn không nên sử dụng cách này để phát âm các từ vựng khác nhau. Hãy tham khảo các từ điển uy tín để tra cứu phiên âm chính xác của từng từ trước khi học đọc.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh nhanh chóng và nhớ lâu

Học theo phiên âm

Học theo phiên âm quốc tế là cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh được nhiều chuyên gia khuyến khích, giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc về phát âm. Để học theo cách này, bạn cần nắm vững các ký hiệu và cách phát âm của 44 âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA. Hiện nay, có rất nhiều video hướng dẫn cách đọc theo phiên âm trên Internet mà bạn có thể tham khảo và học theo. Tuy nhiên, hãy ưu tiên những nguồn uy tín như Oxford, Cambridge để đảm bảo tiếp xúc với cách phát âm chuẩn từ đầu.

Học qua bài hát

Nếu bạn gặp khó khăn khi học theo phiên âm, luyện tập cách đọc chữ cái tiếng Anh qua bài hát là một gợi ý mà bạn có thể tham khảo. Cách học này đơn giản, dễ hiểu và dễ nhớ, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Dù bạn chọn cách học nào, hãy dành thời gian để nắm vững các ký hiệu phiên âm của các chữ cái để áp dụng sau này.

Luyện phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn chỉnh cùng ứng dụng ELSA Speak

Nếu bạn muốn tự luyện phát âm bảng chữ cái một cách bài bản và chuẩn theo nguyên mẫu, ELSA Speak là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một ứng dụng luyện nói và giao tiếp tiếng Anh được bình chọn là một trong top 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. ELSA Speak có khả năng phát hiện và sửa chữa lỗi phát âm chính xác từng âm tiết dựa trên phiên âm trong bảng quốc tế IPA.

Khi cài đặt ELSA Speak, bạn sẽ thực hiện một bài kiểm tra trình độ. Từ đó, ứng dụng có thể giúp bạn thiết kế một lộ trình học riêng, phù hợp với trình độ và sở thích của bạn. ELSA Speak không chỉ giúp bạn nắm vững cách phát âm, mà còn cung cấp các bài học về nhấn âm, hội thoại, ngữ điệu và nghe trắc nghiệm. Qua đó, bạn có thể hoàn thiện khả năng nghe nói chuẩn và làm nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng khác hiệu quả hơn. Hiện nay, ELSA Speak có hơn 15,000 bài học chia thành hơn 130 chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn.

Việc nắm vững cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh là yếu tố nền tảng để bạn rèn luyện kỹ năng phát âm trong tương lai. Vì vậy, nếu muốn giao tiếp như một người bản xứ, hãy bắt đầu bằng việc rèn luyện phát âm. Khám phá những tính năng tuyệt vời của ELSA Speak để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn ngay hôm nay!

**Bài viết được chỉnh sửa bởi HEFC. Truy cập hefc.edu.vn để biết thêm thông tin.**

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…