Pinyin tiếng Trung là gì? Trọn bộ bảng chữ cái kèm cách đọc

Pinyin tiếng Trung là một hệ thống được sử dụng phổ biến trong việc học tiếng Hán. Đây là một khái niệm mà bất kỳ ai mới học tiếng Trung đều phải làm quen ngay từ những bài học đầu tiên. Vậy Pinyin là gì? Bảng phiên âm Pinyin tiếng Trung có gồm những chữ cái nào? Làm thế nào để đọc phiên âm Pinyin và tự học bảng chữ cái tiếng Trung? Hãy cùng HEFC tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu về Pinyin tiếng trung

Pinyin là gì?

Pinyin là gì?

Pinyin, còn được gọi là bính âm hay phanh âm, là một hệ thống sử dụng các chữ cái Latinh để phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ thông Trung Quốc.

Pinyin trong tiếng Trung đã được phê duyệt vào năm 1958 và bắt đầu áp dụng vào năm 1979 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Giống như phiên âm tiếng Anh, Pinyin là một công cụ hữu ích cho người nước ngoài để học và đọc tiếng Trung một cách dễ dàng.

Pinyin hiện được sử dụng rộng rãi trong dạy và học tiếng Quan thoại ở nhiều nước như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao.

Vào năm 1979, Pinyin được chọn là hệ thống chuyển tự Latinh từ Hán ngữ bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). Như vậy, Pinyin đã được hợp thức hóa trở thành một công cụ hữu ích trong việc học tiếng Trung Quốc.

Vào cuối thập niên 1990, Đài Loan đã lập ra bính âm thông dụng (通用拼音 /tōngyòng pīnyīn/) dựa trên bính âm. Từ ngày 1/1/2009, bính âm Hán ngữ đã trở thành hệ chuyển tự Latinh từ chữ Hán tiêu chuẩn của Đài Loan.

Ví dụ:

Từ “你好” (Nǐ hǎo) có nghĩa là “xin chào”. Đây là cách đọc Pinyin tiếng Trung của từ này.

Bảng chữ cái Pinyin tiếng Trung

Đa số học viên khi học Pinyin đều xem bảng Pinyin như là bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Việc thuộc hết bảng Pinyin tiếng Trung có thể được coi là thuộc hết bảng chữ cái tiếng Trung. Đương nhiên, bạn cần học thuộc và biết cách phát âm chính xác các âm trong tiếng Trung để có thể sử dụng ngôn ngữ này một cách thành thạo.

Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự Latinh?

Hệ thống bính âm tiếng Trung gồm có 3 phần chính: vận mẫu – nguyên âm, thanh mẫu – phụ âm và thanh điệu – tương tự như dấu thanh trong tiếng Việt để điều chỉnh ngữ điệu phù hợp.

Hệ thống bính âm tiếng Trung

Vận mẫu – nguyên âm trong tiếng Trung bao gồm: a, o, e, i, u và âm đặc biệt ü.

Ngoài ra, còn có những biến thể nguyên âm kép của các nguyên âm đơn:

 • a: ai, ao, an, ang.
 • e: ei, en, eng, er.
 • o: ou, ong.
 • i: ia, iao, ie, iou, ian, iang, in, ing, iong.
 • u: ua, uai, uei, uo, uan, uang, uen, ueng.
 • ü: üe, üan, ün.

Ngoài các thanh mẫu cơ bản, trong Pinyin còn có thêm nhiều phụ âm ghép để phát âm chính xác như người Trung Quốc.

23 thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w.

Bảng chữ cái Pinyin hoàn chỉnh

Bảng chữ cái Pinyin hoàn chỉnh là sự kết hợp giữa các nguyên âm và phụ âm, nguyên âm đứng riêng và thanh điệu. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn chỉ cần nắm vững và đọc thành thạo bảng chữ cái Pinyin để làm quen và tập phát âm dễ dàng hơn.

Bảng chữ cái a và e

Bảng chữ cái theo o và i

Bảng chữ cái u và ü

Nguyên tắc đọc phiên âm Pinyin và bảng chữ cái tiếng Trung

Có một số nguyên tắc để đọc phiên âm Pinyin tiếng Trung một cách chính xác và dễ dàng. Những nguyên tắc này được áp dụng để đảm bảo việc phát âm chuẩn nhất cho những người tự học tiếng Trung tại nhà.

 • Vận mẫu ghép với phụ âm tạo thành một từ.
 • Một vận mẫu có thể đại diện cho nhiều từ.
 • Cần nắm vững kết hợp giữa vận mẫu và phụ âm để có cách đọc chính xác.
 • Thanh điệu tạo ra sự khác biệt trong cách đọc các phiên âm giống nhau.
 • Nguyên tắc biến âm làm thay đổi cách đọc phiên âm tiếng Trung.

Việc học theo Pinyin không phải lúc nào cũng chính xác

Việc học Pinyin tiếng Trung không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn. Trong một số trường hợp, có rất nhiều từ hoặc cụm từ có cách đọc phiên âm giống nhau, khi đọc theo phiên âm Pinyin sẽ tạo ra một loạt âm thanh liền mạch. Pinyin tiếng Trung được sử dụng để hỗ trợ người mới học và giúp đọc từ điển một cách chính xác hơn.

Bộ gõ theo Pinyin trên máy tính và điện thoại

Để nâng cao hiệu quả việc học tiếng Trung theo Pinyin, bạn có thể sử dụng các phần mềm bàn phím tiếng Trung để giúp việc gõ chữ Hán dễ dàng hơn. Một số phần mềm và ứng dụng bàn phím tiếng Trung phổ biến như:

 • Sogou Pinyin: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)
 • Google Pinyin Input: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)
 • QQ Pinyin: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Pinyin tiếng Trung, bao gồm bảng chữ cái và cách đọc. Nếu bạn quan tâm đến học tiếng Trung theo lộ trình và phương pháp độc quyền của HEFC, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về các khóa học từ cơ bản đến nâng cao!

Bài viết được HEFC biên tập. HEFC là trung tâm tiếng Trung hàng đầu tại Việt Nam, chuyên đào tạo tiếng Trung cho mọi đối tượng và mục tiêu học tập. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiện đại, HEFC cam kết mang đến cho học viên những trải nghiệm học tập chất lượng và hiệu quả.

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…