Bản Vẽ Lắp Là Gì? Công Dụng Có 1-0-2 Của Bản Vẽ Lắp

Bản tô màu là tài liệu kỹ thuật có vai trò quan trọng, được sử dụng trong ngành thiết kế và lắp ráp sản phẩm. Nhưng bạn đã biết, tác dụng của bản tô màu là gì không? Hãy cùng tìm hiểu công dụng và đặc điểm của bản tô màu trong bài viết này!

Tìm hiểu về Bản Tô màu

Khái niệm về Bản Tô màu

Bản tô màu là bản tóm tắt toàn bộ các chi tiết, một khu vực hoặc một nhà máy. Nó được sử dụng để lắp ráp các chi tiết theo trình tự được sử dụng làm cơ sở và để thiết kế chế tạo.

Khi nhìn vào bản tô màu, bạn có thể dễ dàng nhận biết các chi tiết, kích thước và tên của các liên kết khác nhau. Đồng thời, bạn có thể biết được các thông số kỹ thuật quan trọng của các thiết bị này.

Nội dung của Bản Tô màu

Bản tô màu bao gồm các nội dung sau:

  • Các kích thước chi tiết
  • Số thứ tự của từng vị trí cụ thể
  • Bảng tổng hợp về vật liệu, ký hiệu và tên gọi
  • Khung của bản tô màu

Tác dụng của Bản Tô màu

Bản tô màu có tác dụng mô tả hình dạng, cấu trúc của sản phẩm và vị trí tương đối của các bộ phận. Nó là tài liệu kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế, lắp ráp và sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, bản tô màu còn mô tả kết cấu, hình dạng của từng sản phẩm cũng như vị trí tương quan giữa các bộ máy của sản phẩm.

  • Hình biểu diễn: Bao gồm chế độ xem và vết cắt để hiển thị hình dạng, cấu trúc và vị trí của các bộ phận cơ khí.
  • Thống kê: Bao gồm tên chi tiết, số lượng, số thứ tự và vật liệu.
  • Kích thước: Bao gồm kích thước chung của sản phẩm và kích thước lắp đặt của các bộ phận khác nhau.
  • Khung tên: Tên sản phẩm, tỷ lệ, ký hiệu bản tô màu và cơ sở thiết kế.

Ảnh để thể hiện chi tiết trên bản tô màu

Ảnh trong bản tô màu cần thể hiện vị trí và kết nối giữa các bộ phận. Nó cũng cần đảm bảo khả năng lắp ráp và kiểm tra các bộ phận. Tuy nhiên, nó cần thể hiện tất cả các chi tiết và phương pháp lắp ráp.

Lựa chọn hình ảnh hiệu suất

Hình chiếu là một phần quan trọng của bản tô màu và cần thể hiện đầy đủ cấu trúc và hình dạng. Nó cũng cần phản ánh vị trí làm việc của các bộ phận lắp ráp. Có nhiều chế độ xem để làm rõ các chi tiết. Tất cả những hình này được lựa chọn dựa trên yêu cầu của bản tô màu về vị trí và hình dạng.

Quy ước để thể hiện Bản Tô màu

Theo TCVN 3826-1993, để thể hiện bản tô màu:

Một số kết cấu như mặt vát, rãnh thoát dao, rãnh nhám, khe hở mối ghép, góc,… không cần được hiển thị. Nếu các chi tiết che khuất các chi tiết khác, không hiện trên bản tô màu, có thể không hiển thị nhưng cần ghi chú.

Thông số kỹ thuật, nhãn mác hay thiết bị như ký hiệu có thể không biểu diễn nhưng cần vẽ đường bao của bộ phận đó.

Bản tô màu còn cho phép vẽ hình cắt một phần. Kích thước chung của bản tô màu là kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao của sản phẩm. Kích thước lắp các chi tiết được tính dựa trên đường kính trục, đường kính ren và lỗ.

Hướng dẫn đọc Bản Tô màu

Trong quá trình thiết kế và chế tạo, đọc bản tô màu và vẽ tách chi tiết là rất quan trọng.

Yêu cầu khi đọc Bản Tô màu

Khi đọc bản tô màu, bạn cần hiểu rõ kết cấu của vật thể, hình dạng và mối quan hệ giữa các chi tiết trong kết hợp lắp ráp.

Bạn cũng cần đọc kích thước và hiểu vai trò của chúng trong quá trình lắp ráp. Sau khi hiểu đầy đủ về các phần thuyết minh của bản tô màu, bạn cần hiểu nguyên lý và tác dụng của các vật thể được biểu diễn.

Trình tự đọc Bản Tô màu

Tìm hiểu chung về bản tô màu

Đầu tiên, đọc phần khung tên để hiểu nội dung chung. Tiếp theo, đọc phần thuyết minh và yêu cầu kỹ thuật để hiểu sơ bộ về nguyên lý và tác dụng của các bộ phận.

Phân tích chi tiết hình biểu diễn

Tìm hiểu và nghiên cứu chi tiết các hình biểu diễn trên bản tô màu để hiểu rõ hơn về nội dung. Hiểu tên của các hình biểu diễn cơ bản, vị trí của các mặt cắt. Hiểu tổng quan về kết cấu, đặc điểm và hình dạng của vật thể lắp.

Phân tích chi tiết chính xác

Phân tích từng chi tiết cụ thể. Bắt đầu từ các chi tiết quan trọng, sau đó là những chi tiết ít quan trọng hơn. Từ các chi tiết có kích thước lớn đến những chi tiết nhỏ hơn. Phân tích từ hàng trong bảng thống kê, đến các chỉ số vị trí trên các hình biểu diễn. Hiểu và nắm bắt công dụng, quan hệ và kết cấu của các chi tiết.

Đó là những thông tin về bản Tô màu và tác dụng của nó. Bản Tô màu đóng vai trò quan trọng trong thiết kế và chế tạo sản phẩm, giúp các thợ gia công hiểu rõ kích thước, hình dạng và cách hoạt động của từng sản phẩm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…