Bản thảo là gì? Cách viết bản thảo hay và thuyết phục nhà xuất bản?

Bản thảo là gì? Cách viết bản thảo hay và thuyết phục nhà xuất bản? Để viết bản thảo tốt cần phải làm những gì? Bản thảo cần những nội dung gì?

Có thể là bạn mơ ước trở thành một nhà văn, hoặc đơn giản hơn chỉ là muốn viết nên một câu chuyện nho nhỏ. Một ngày đẹp trời nào đấy (chắc hẳn không giống thời tiết mưa dầm dề của ngày hôm nay), bạn vô tình đọc được bài viết của Luật Dương Gia về bản thảo là gì? Cách viết bản thảo hay và thuyết phục nhà xuất bản bạn nảy sinh ra một ý định sẽ viết bản thảo và gửi đến nhà xuất bản.

Căn cứ pháp lý

  • Luật xuất bản năm 2012;

1. Bản thảo là gì?

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 12 Luật xuất bản năm 2012 quy định: “Bản thảo là bản viết tay, đánh máy hoặc bản được tạo ra bằng phương tiện điện tử của một tác phẩm, tài liệu để xuất bản.”

Có thể hiểu bản thảo là phác thảo, bản nháp của tác giả phác họa tác phẩm của mình trên giấy hoặc file word, đây là những tài liệu quan trọng trong quá trình nghiên cứu lịch sử hình thành tác phẩm văn học nghệ thuật.

Một tác phẩm muốn có được bản hoàn chỉnh gửi tới bạn đọc cần trải qua rất nhiều lần sửa đổi, bổ sung nội dung. Vì thế một tác phẩm trước khi công bố lần đầu ra công chúng có thể có rất nhiều bản thảo. Đây cũng có thể là căn cứ để xác minh ai là tác giả của một tác phẩm văn học.

Ngoài ra, bản thảo không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực văn học nghệ thuật mà nó cũng xuất hiện trong lĩnh vực tư pháp. Cụ thể, ta có thể thấy khá nhiều ví dụ liên quan đến bản thảo như dự thảo luật, bộ luật, bản thảo văn bản hành chính,… Đây chính là những dạng bản thảo “ đặc thù” trong lĩnh vực tư pháp.

Khi một văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, nó cần trải qua quá trình lấy ý kiến, soạn thảo dự thảo, sau đó lại tiến hành lấy ý kiến, sửa đổi bổ sung dự thảo, khi đã hoàn tất “bản thảo” thì mới đem ra lấy ý kiến biểu quyết tại kỳ họp Quốc hội để Quốc hội xem xét thông qua.

Xem thêm: Hướng dẫn ký duyệt bản thảo hoàn chỉnh trước khi đưa in

2. Cách viết bản thảo hay và thuyết phục nhà xuất bản:

2.1. Chuẩn bị cho việc viết văn:

Chọn và giới hạn đề tài

Lựa chọn đề tài là điều rất quan trọng, chọn đề tài thuộc phạm vi mình đã có kinh nghiệm. Những gì nhà văn đã thấy, đã đọc, và đã nghe là điều cốt yếu giúp cho việc viết văn thành công. Ðiều này có nghĩa là nhà văn phải có kinh nghiệm sống về những điều mình muốn viết thì tác phẩm mới có giá trị. Trong những kinh nghiệm sống này, nhà văn cần chọn những gì mình thích thú, quan tâm, và tin tưởng nhất để viết.

Nhà văn cần giới hạn đề tài để có thể tập trung vào phần mà mình có sở trường để viết cho đầy đủ. Nhà văn có giới hạn đề tài để viết thì đọc giả mới dễ theo dõi và mới hiểu được đại ý của tác phẩm.

Thu thập tài liệu giúp cho việc viết văn

Khi thu thập các tài liệu, nhà văn phải nhớ mục đích và thành phần độc giả để gom góp tài liệu cho thích hợp.

Muốn viết cho có kết quả, nhà văn phải đọc thật nhiều. Theo Samuel Johnson (1709-1784) – nhà văn kiêm nhà ngôn ngữ học và thi sĩ trong một tác phẩm nào đó: “Ðể viết một cuốn sách, nhà văn phải tham khảo một nửa số sách có trong thư viện” (The greater part of a writer’s time is spent in reading. A man will turn over half a library to make one book).

Viết văn là để thuyết phục độc giả tin những điều mình viết. Chính vì thế, ngoài tài liệu trong sách báo và thư từ liên lạc với bằng hữu, nhà văn còn phải phỏng vấn hay hỏi ý kiến từ những người có thẩm quyền hay thảo luận với những người có kinh nghiệm về đề tài mình định viết. Nhà văn còn phải thu thập tài liệu bằng cách ghi chép ngay vào sổ bất cứ những gì hiện đến trong óc hay những gì quan sát và đọc được về đề tài mình định viết. Có khi nhà văn còn phải chụp hình, thu băng, hay quay phim các diễn tiến sự việc để làm tài liệu viết văn.

Chọn lựa và sắp đặt tài liệu cho hợp với nội dung của tác phẩm

Khi có đủ tài liệu, nhà văn cần chọn những tài liệu thích hợp nhất rồi xếp theo từng loại. Những tài liệu có cùng liên hệ về nội dung phải được xết thành từng nhóm. Những sự kiện xảy ra nên xếp theo thứ tự thời gian và nơi chốn.

Viết bản thảo (Nháp)

Sau khi việc chuẩn bị đã hoàn tất, nhà văn phải bắt đầu viết ngay và viết nhanh vì trong khi viết ý tưởng sẽ nảy sinh và tuôn ra dào dạt.

Những người có kinh nghiệm viết văn thấy việc bắt đầu viết mới là việc khó khăn. Khi đã bắt đầu viết thì mọi sự sẽ tiến triển tốt đẹp. Muốn đạt được việc này, chúng ta cứ viết, đừng để ý tới văn phạm hay văn pháp.

Hãy cố gắng trình bày tư tưởng theo tài liệu đã sưu tầm và ghi chép. Hãy viết theo bố cục đã định và theo mục đích đã vạch ra.

Trong khi viết, ta sẽ có những ý tưởng mới xuất hiện. Có khi ta viết đi viết lại một đoạn văn nhiều lần mới ưng ý.

Khi viết, ta nên viết tự nhiên theo lối hành văn của mình, đừng cố bắt chước cách viết của người khác, dùng chữ giản dị dễ hiểu giống như khi mình nói chuyện với bạn bè, và nên dùng các câu ngắn gọn. Trong mỗi đoạn văn, ta nên diễn đạt một ý tưởng. Ta nên diễn đạt tóm tắt ý tưởng này vào trong một câu gọi là câu chủ đề, rồi sau đó, ta diễn giải ý tưởng này cho rõ.

Nếu cần, ta nên dùng thí dụ để làm sáng tỏ điều mình muốn trình bày.

Cuối cùng, ta phải hình dung ra những thắc mắc của độc giả về những gì ta đang viết. Có như thế bài viết của ta mới rõ ràng và súc tích.

Ngày nay, ta viết văn bằng máy vi tính nên việc viết văn lại trở nên rất dễ dàng. Ta có thể vừa viết vừa sửa bài một cách nhanh chóng. Chúng ta nên viết liên tục đến khi xong tác phẩm rồi cố gắng đọc lại ngay để sửa sơ qua lần đầu. Sau đó, ta nên nghỉ một lúc trước khi sửa lần thứ hai.

Theo GS. TSKH. Huỳnh Hữu Tuệ, viết bài báo kể một câu chuyện hay, tức là nó được viết tốt và dễ hiểu, cách trình bày hợp lý và không chứa mâu thuận nội tại. Kể một câu chuyện là đặt câu hỏi mà bạn đang cố gắng giải quyết cho biết lý do tại sao nó lại thú vị và quan trọng. Hãy tập trung vào việc kể cho người đọc những điều cơ bản mà họ biết để họ có thể hiểu và đánh giá cao câu chuyện của bạn sắp kể. Hãy nhớ rằng thời điểm của các thí nghiệm không quan trọng, hãy bảo đảm logic của các thí nghiệm và nội dung nghiên cứu cũng như cách cách trình bày. Các biên tập viên rất cẩn thận nhằm chọn các công trình tốt nhất cho tạp chí của họ. Do đó, bản thảo của bạn phải thật sự nổi bật.

2.3. Sửa bản thảo:

Bản thảo đầu tiên là bản có rất nhiều lỗi. Ta nên so sánh những điều đã viết với tài liệu đã sưu tầm được để xem có chính xác không. Trong kỳ sửa lần thứ nhất ta chưa cần phải để ý đến văn phạm và văn pháp mà phải để ý đến nội dung bài viết. Không chú tâm về văn phạm và văn pháp, nhưng nếu thấy các lỗi về văn phạm và văn pháp ta vẫn phải sửa ngay.

Ta cần gọt giũa, diễn giải thêm, và làm trong sáng bài viết. Sửa đi sửa lại nhiều lần càng tốt. Ðã có nhiều nhà văn đã sửa tác phẩm của mình đến hàng chục lần mới hoàn tất. Ta cần tự hỏi những câu hỏi sau để tìm ra các khuyết điểm:

Bài viết có gắn liền với chủ đề hay không?

Tác phẩm đã đáp ứng mục đích đề ra hay không?

Nội dung có thích hợp với loại độc giả ta nhắm tới hay không?

Có ý nào dư thừa không? Nếu có thể cắt bớt đoạn văn mà bài vẫn đủ ý thì nên cắt bớt.

  • Lập luận có vững không?
  • Những sự kiện trong bài viết đã logic với nhau hay chưa?

Sự sắp xếp ý tưởng có hợp lý hay không?

Các ý trình bày có trôi chảy, rõ ràng, dễ hiểu, và hợp lý không?

Việc dùng chữ có chính xác không?

Và quan trọng hơn hết là bài viết có hấp dẫn, lôi cuốn, và chinh phục được độc giả không?

Ta nên nhớ viết là trình bày tư tưởng một cách hữu lý, mạch lạc, hấp dẫn và thuyết phục.

Muốn chắc chắn một tác phẩm được hoàn hảo, ta cần phải:

Ðọc to toàn bài của mình nếu có thể. Khi đọc to, ta sẽ dễ thấy những điều sai sót để sửa. Nhờ người khác đọc và cho ý kiến.

Viết rồi để đó trong một thời gian rồi lấy ra đọc lại, ta lại thấy có nhiều điều cần phải sửa.

2.4. Ðọc lại bản thảo lần cuối:

Việc sửa bản thảo đã xong, ta viết lại và cho in ra để đọc lần cuối. Lần này ta chú trọng về mặt văn phạm và văn pháp. Ðiều cần nhất là xem cú pháp có chỉnh không? Dấu chấm câu có đúng cách không? Các chữ viết hoa và chính tả đã đúng chưa?

Sau khi sửa, ta đọc lại để kiểm soát từng lỗi đã mắc phải để chắc chắn là chúng ta đã sửa hết các chỗ sai. Mục đích lần sửa kỳ này là làm cho bài viết của ta rõ ràng và đúng cách.

Nếu có thể, ta đem bài đã viết để thảo luận trước bạn bè, gia đình. Việc này sẽ giúp ta thấy các điều thiếu sót. Có như thế ta mới cải tiến các khuyết điểm trước khi cho xuất bản.

Ðã viết văn ai cũng mắc phải sai lầm kể cả những nhà văn đã thành danh và các nhà văn vào bậc thầy. Có một điều là nếu ta cẩn trọng trong khi viết văn và sửa đi sửa lại bài sau khi viết thì bài viết của ta sẽ có ít sai sót chứ chưa hẳn đã hoàn hảo được. Muốn hoàn hảo, ta phải nhờ người khác góp ý và sửa bài cho ta.

2.5 Liệt kê tài liệu tham khảo:

Sau khi hoàn thành bài viết hay một tác phẩm, bạn phải liệt kê các tài liệu tham khảo ở ngay cuối mỗi bài hay cuối mỗi tác phẩm. Nếu tham khảo bao nhiêu tác phẩm thì phải liệt kê bấy nhiêu tác phẩm. Ðây là điều bắt buộc phải làm đối với các loại bài hay tác phẩm có tính cách nghiên cứu và sưu tầm.

Tài liệu tham khảo giúp ta rất nhiều trong khi viết văn. Tác phẩm của ta có giá trị hay không là do ta co đủ tài liệu chính xác hỗ trợ những lập luận của ta hay không.

Việc liệt kê tài liệu tham khảo phải theo một tiêu chuẩn như sau:

– Tên tác giả

– Tên sách hay tên tờ báo

– Tên nhà xuất bản, nơi xuất bản, và năm xuất bản. Nếu là tờ báo, ta phải biên thêm số báo, ngày, và nơi phát hành.

Ngoài ra, cuối mỗi bài văn, bài thơ, hay mỗi tác phẩm, ta cần ghi ngày tháng năm đã hoàn tất bài hay tác phẩm. Ðiều này rất quan trọng cho việc nghiên cứu văn học.

Trên đây là nội dung tham khảo cách viết bản thảo hay và thuyết phục nhà xuất bản. Trường hợp thắc mắc nội dung chi tiết Quý khách hàng liên hệ Luật Dương Gia để được hỗ trợ.

Xem thêm: Bán tháo trong kinh doanh là gì? Đặc điểm và phân tích ưu nhược điểm

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…