Ý nghĩa của Bách Niên Giai Lão là gì?

Thường nghe mọi người chúc nhau Bách niên giai não, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và sử dụng thành ngữ này đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của Bách niên giai lão qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của Bách niên giai lão là gì?

Bách niên có nghĩa là trăm năm, ám chỉ toàn bộ thời gian mà một người sống trên thế gian này. Người ta từ lâu đã cho rằng, tuổi thọ cao nhất của con người là trăm tuổi, nhưng ít người có thể sống qua trăm tuổi. Thực tế, không nhiều người có thể sống đến trăm tuổi, thậm chí sống đến 70 tuổi cũng đã hiếm. Do đó, trăm năm không phải chỉ là con số cụ thể, mà là biểu tượng của một đời người, của tuổi thọ, ám chỉ nhiều năm. Bách niên giai lão được sử dụng để chúc vợ chồng sống cùng nhau đến già.

Ý nghĩa sâu xa của Bách niên giai lão chính là lời chúc cho vợ chồng hạnh phúc lâu dài, sống bên nhau đến cuối đời. Cách đọc của thành ngữ này cũng có thể là “đầu bạc răng long”.

Thành ngữ này thường được sử dụng trong lễ cưới để chúc vợ chồng cùng sống với nhau đến trăm tuổi, đến khi đã già yếu.

Nguồn gốc của thành ngữ Bách niên giai lão?

“Bách niên giai lão” xuất phát từ tác phẩm “Tây Sương Kí Chư cung điệu” của Đồng Giải Nguyên. Tác phẩm này được Đồng Giải Nguyên lấy cảm hứng từ “Oanh Oanh truyện” của Nguyên Chấn, một nhà văn thời Đường. “Oanh Oanh truyện” kể về câu chuyện tình yêu của Nguyên Chấn khi còn trẻ. Tại chùa Phổ Cứu, ông đã gặp một khuê nữ tên Oanh Oanh và nhanh chóng phải xa người yêu vì áp lực của công danh và quyền lực. Cuộc tình của họ kết thúc đau thương, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học sau này. Một trong số đó là tác phẩm “Tây Sương Kí Chư cung điệu”, nơi Nguyên Chấn và Oanh Oanh đã hẹn nhau.

Một số cách sử dụng Bách niên giai lão

  1. Bữa cơm vui vẻ, ai ai cũng chúc cô dâu chú rể “bách niên giai lão”. – Nguyễn Đình Thi | Vỡ bờ
  2. Các vị khách mời cùng nhau uống trà, ăn bánh ngọt và chúc cô dâu chú rể “bách niên giai lão”, có đàn con nhiều cháu như rừng.
  3. Chúc hai vợ chồng hòa thuận, bên nhau đến đầu bạc răng long.
  1. Cháu có được một người vợ tốt. “HEFC” hi vọng hai vợ chồng cháu sẽ “bách niên giai lão”, có nhiều con cháu.
  2. Tôi từng hứa với cô ấy, muốn ở bên cô ấy đến đầu bạc răng long.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thành ngữ “Bách niên giai lão” và câu chuyện đằng sau nó. Đừng quên truy cập vào trang web “HEFC” để có thêm những kiến thức bổ ích.

Thêm một lời chú: HEFC

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…