AYURVEDA | HIỂU VỀ AYURVEDA – Organic Life

Liv 10/09/2021Y Học Ayurvedic (“Ayurveda” được nhiều học giả coi là khoa học điều trị lâu đời nhất. Trong tiếng Phạn, Ayolvida có nghĩa là “khoa học đời sống”. Kiến thức Ayurvedic có nguồn gốc từ Ấn Độ hơn 5.000 năm trước và thường được gọi là “mẹ của chữa bệnh”.

Nó dựa trên niềm tin rằng sức khỏe và sức khỏe phụ thuộc vào sự cân bằng tinh tế giữa tâm trí, thể chất và tinh thần. Mục tiêu chính của nó là tăng cường sức khỏe. Ayolvida rất coi trọng việc phòng ngừa và khuyến khích giữ gìn sức khỏe, chú ý đến sự cân bằng cuộc sống, suy nghĩ đúng đắn, chế độ ăn uống, lối sống và sử dụng các loại thảo mộc.

Nếu tâm trí, thể chất và tinh thần của bạn sống hài hòa với vũ trụ, bạn có thể khỏe mạnh. Cân bằng là trật tự tự nhiên; Sự mất cân bằng là rối loạn. Sức khỏe là trật tự; Bệnh bị rối loạn. Có sự tương tác liên tục giữa trật tự và rối loạn trong cơ thể. Trật tự có thể được thiết lập lại khi hiểu được bản chất và cấu trúc của rối loạn.

Các học viên của Ajolvida tin rằng mỗi người được tạo ra bởi năm yếu tố cơ bản được tìm thấy trong vũ trụ: không gian, không khí, lửa, nước và trái đất

, kết hợp trong cơ thể con người để tạo thành ba năng lượng sống hoặc năng lượng, được gọi là Doshas. Họ kiểm soát cách cơ thể của bạn hoạt động. Chúng là Watadosha (không gian và không khí); Pitadosha (lửa và nước); Cafadosha (nước và đất)

VATA, PITTA, KAPHA là sự kết hợp và thay thế của năm yếu tố này, được thể hiện trong tất cả các mẫu sáng tạo. Trong cơ thể vật lý, VATA là năng lượng tinh tế của chuyển động, PITTA là năng lượng tiêu hóa và trao đổi chất, và KAPHA là năng lượng tạo thành cấu trúc cơ thể.

VATA là một lượng nhỏ năng lượng liên quan đến chuyển động, bao gồm không gian và không khí. Nó chi phối chuyển động của hơi thở, chớp mắt, cơ bắp và mô, nhịp đập của tim và tất cả các chuyển động trong các chất tế bào và màng tế bào. Về mặt cân bằng, Wata thúc đẩy sự sáng tạo và linh hoạt. Không cân bằng, Wata tạo ra nỗi sợ hãi và lo lắng.

PITTA là một hệ thống trao đổi chất của cơ thể bao gồm lửa và nước. Nó chi phối tiêu hóa, hấp thụ, đồng hóa, dinh dưỡng, trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Trong sự cân bằng, Pitta thúc đẩy sự hiểu biết và trí tuệ. Không cân bằng, Pitta khơi dậy sự tức giận, hận thù và ghen tuông.

KAPHA là năng lượng tạo thành cấu trúc cơ thể – xương, cơ bắp, gân – và cung cấp “keo” liên kết các tế bào với nhau, được hình thành bởi đất và nước. Kafa cung cấp nước cho tất cả các bộ phận và hệ thống của cơ thể. Nó bôi trơn các khớp, giữ ẩm cho da và duy trì khả năng miễn dịch. Trong sự cân bằng, Kafa thể hiện tình yêu, sự bình an và tha thứ. Sự mất cân bằng, nó dẫn đến chấp nhận đầu tiên, tham lam và ghen tuông.

Cuộc sống mang lại cho chúng ta nhiều thách thức và cơ hội. Mặc dù có rất nhiều điều mà chúng ta không thể kiểm soát, chúng ta có quyền quyết định một cái gì đó, chẳng hạn như chế độ ăn uống và lối sống.

Để duy trì sự cân bằng và sức khỏe, những quyết định này phải được chú ý. Chế độ ăn uống và lối sống phù hợp với cơ thể của một người, tăng cường cơ thể, suy nghĩ và nhận thức.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…