Quần thể di tích đền Angkor – Kỳ quan thế giới tại Campuchia

Điểm đến hấp dẫn: Quần thể di tích đền Angkor

Cách Siem Reap khoảng 6 km về phía Bắc, nằm Quần thể di tích đền Angkor là một công trình kiến trúc tuyệt vời được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XII bởi vua Suryavarman II. Với diện tích hơn 248 dặm vuông (400 km2), quần thể này bao gồm một hào nước sâu và rộng xung quanh đền. Ban đầu, Angkor Wat được xây dựng để thờ phong cách Hindu nhưng sau đó đã chuyển sang thờ Phật giáo do sự du nhập và phát triển mạnh mẽ của đạo Phật.

Quy mô và độc đáo

Quần thể di tích đền Angkor bao gồm hơn 1.000 ngôi đền với kích cỡ và hình dáng đa dạng, mang đậm phong cách kiến trúc Khmer. Các đền nổi tiếng bao gồm Angkor Wat và Angkor Thom, cùng với đền Bayon có nhiều tác phẩm điêu khắc trang trí.

Quần thể Angkor mang dấu ấn nghệ thuật Khmer cổ, với lối kiến trúc đặc sắc và giá trị nghệ thuật của người Khmer. Tất cả công trình kiến trúc đều được làm từ đá tảng, xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên và tinh tế. Các tác phẩm điêu khắc bằng đá, như tượng Phật, vũ nữ, chiến binh và hoa sen, vẽ lên hình ảnh sống động và mềm mại, minh họa cho các câu chuyện trong sử thi Ramayana và Mahabharata.

Angkor Wat – Điểm đến nổi bật

Angkor Wat được coi là ngôi đền có kiến trúc hoành tráng nhất trong quần thể di tích đền Angkor. Lối vào chính của đền hướng về phía Tây và chính diện dựng rạp mặt trời lặn. Angkor Wat có 398 gian phòng được nối liền bởi một hành lang dài 1.500m. Trên đỉnh, có 5 toà tháp cao tầng được xếp liền nhau, trong đó toà tháp cao nhất đạt chiều cao 65m, còn 4 toà tháp phụ cao 40m. Con đường dẫn vào cửa chính của Angkor Wat được làm bằng đá, có chiều dài 230m, rộng gần 10m và cao 5m so với mực nước của hồ bên cạnh đền.

Các điểm đến khác

Dưới đây là 5 điểm đến thú vị khác trong quần thể di tích Angkor:

Angkor Thom

Angkor Thom là thủ đô hùng mạnh của vương quốc Khmer xưa. Nơi này có nhiều đền chùa và kiến trúc nổi bật như đền mặt thần Bayon, đền Baphuon, đền Phnom Bakheng trên đỉnh đồi, Elephant Terrace, Terrace of the Leper King và 5 cánh cổng lớn dẫn vào Angkor Thom. Trong số đó, Đền Bayon là điểm đến đặc biệt thu hút du khách bởi vẻ đẹp sống động với 50 ngọn tháp bằng đá và kiến trúc độc đáo.

Vòng nhỏ

Vòng nhỏ là khu vực có điểm đến nổi tiếng nhất là đền Ta Prohm, nơi thiên nhiên tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời với công trình của con người. Thân cây cổ thụ xen lẫn với những ngôi đền tạo thành một cảnh tượng độc đáo và thu hút du khách đến tham quan Campuchia.

Vòng lớn

Vòng lớn cũng có những điểm đến đáng chú ý như đền Preah Khan, có kiến trúc tương tự như đền Ta Prohm với tường đá xen lẫn các cây cổ thụ. Ngoài ra, đền Pre Rup là điểm đến lý tưởng để ngắm hoàng hôn và mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách ghé thăm quần thể đền Angkor Wat.

Nhóm Roluos

Nhóm Roluos gồm các phế tích đặc sắc thuộc thành phố cổ Hariharalaya, niên đại cổ hơn cả Angkor. Trong số này, đền Bakong với kiến trúc kim tự tháp là nổi bật nhất.

Đền ngoại vi

Khu vực đền ngoại vi nằm xa khu trung tâm của quần thể đền Angkor Wat, nhưng lại có những công trình độc đáo và khác biệt nhất. Đền Banteay Srei là một trong số đó, được xây dựng chủ yếu bằng đá đỏ đặc trưng và trang trí tỉ mỉ với những bức điêu khắc đẹp mắt.

HEFC đã chỉnh sửa đoạn văn này. Đọc thêm tại hefc.edu.vn.

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…