GCE A Level là gì? Mọi điều cơ bản bạn cần biết

A Level là một chứng chỉ được công nhận quốc tế và là tấm vé đưa bạn đến một trường đại học tại Anh, đặc biệt nếu bạn nhắm đến các trường đại học có thứ hạng cao hoặc dự định theo học ngành chuyên biệt như Y, luật, hoặc cơ khí. Nhưng chính xác thì A Level là gì và chương trình này có gì khác với những chương trình dự bị đại học như Foundation, International Baccalaureate? Hãy cùng Hotcourses Vietnam giải đáp những thắc mắc trên để hiểu hơn về lợi thế của những ứng viên sở hữu A level.

A Level là gì?

A-Level, Advanced Level, hay cụ thể hơn GCEA level là viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao). Đây là một chứng chỉ được cấp bởi các trường tại Anh, Xứ Wales, và Bắc Ireland cho học sinh khoảng 16 – 19 tuổi trước khi thi vào đại học. A level được xem như tiêu chuẩn vàng, được sử dụng bởi các trường đại học tại Anh nói riêng và quốc tế nói chung trong việc tìm kiếm và lọc ứng viên sáng giá.

Ngoài ra, bạn có thể còn nghe đến chứng chỉ GCE O-level (viết tắt của General Certificate of Education Ordinary Level). O level là chứng chỉ giáo dục phổ biến, được cấp cho học sinh đã hoàn thành chương trình cấp trung học cơ sở trong lứa tuổi từ 14 đến 16. Vì vậy chứng chỉ này chỉ mang tính chất giúp học sinh khảo định và chuẩn bị kiến thức. Chứng chỉ A level cao cấp hơn và dành cho học sinh đã có chứng chỉ O level.

Lựa chọn học A-Level ở đâu?

Là sinh viên quốc tế, bạn có thể theo học A Level tại:

 • Kingston College

 • Loughborough College

 • Exeter College

 • Nottingham College

 • York College

Điều kiện đầu vào của chương trình A Level là gì?

Yêu cầu đầu vào của chương trình A Level giữa các trường đại học và cao đẳng có thể tồn tại sự khác biệt. Tuy nhiên, học sinh Việt Nam đã hoàn thành chương trình lớp 10 với kết quả học tập tốt hầu hết đều có thể theo học chương trình này, với một số điều kiện cụ thể như sau:

 • Học sinh hoàn thành chương trình lớp 10 và trên 16 tuổi
 • Có kết quả học tập tốt, thông thường điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
 • Có tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương đương

Bạn nên theo học chương trình A Level trong trường hợp nào?

A level là lựa chọn lý tưởng cho những bạn học sinh THPT biết rõ ngành học bạn muốn theo đuổi, hoặc chí ít là có nguyện vọng theo học chuyên sâu một số môn học cụ thể, và có dự định học đại học tại một trường danh tiếng.

Trong trường hợp bạn chưa định hình rõ con đường sự nghiệp của bản thân, A Level sẽ là môi trường hoàn hảo để bạn làm phép thử (hoặc làm quen) trước khi quyết định chuyên ngành chính.

Theo học chương trình A Level đem lại lợi thế gì?

Lợi thế đầu tiên không thể phủ nhận là chương trình A Level sẽ mở rộng “cánh cửa” cơ hội học tập tại các trường đại học top đầu Anh Quốc như Cambridge, Oxford. Những chuyên ngành đặc thù như Y, Luật, Kỹ sư cũng thường yêu cầu sinh viên phải sở hữu chứng chỉ A Level.

Tiếp theo, bạn còn tiết kiệm thời gian nếu có dự định đi du học Anh từ sớm. Sau khi bạn học hết chương trình lớp 10 tại Việt Nam, bạn theo học khóa A Level thì chỉ cần 2 năm để vào các trường Đại học tại Anh. Còn nếu bạn học hết lớp 12 và muốn vào Đại học tại Anh thì phải trải qua thêm 1 năm dự bị Đại học.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội quen với môi trường học thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh và được thực hành các kỹ năng hữu ích cho việc học đại học như phân tích thông tin, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Thêm vào đó, việc đổi môn học trong chương trình A Level tương đối đơn giản so với đổi chuyên ngành khi đã lên đại học. Đây chính là cơ hội tốt để bạn tiếp cận và tìm hiểu các ngành học khác nhau, hỗ trợ bạn định hình rõ hơn con đường sự nghiệp trong tương lai.

Với chương trình A level, bạn có thể đi học ngay khi hoàn tất lớp 10 thay vì phải chờ đủ 17 hoặc 18 tuổi để đăng ký vào một chương trình dự bị đại học. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể về chương trình học A Level tại Anh Quốc thì điền form đăng ký ngay tại đây để được các chuyên gia IDP giàu kinh nghiệm tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí!

Cấu trúc của một chương trình A Level?

Có thể tạm so sánh A Level giống với bằng tốt nghiệp THPT ở một số quốc gia. Cụ thể ở Việt Nam, A Level tương đương với lớp 11 (AS level) hoặc lớp 12 (A2 level). Theo đó, chương trình A Level kéo dài 2 năm, chia làm 2 bậc. Sinh viên có thể lựa chọn học và lấy riêng chứng chỉ AS level gộp trong 1 năm hoặc theo đuổi lộ trình 2 năm. Nếu bạn lựa chọn học tiếp A2, kết quả của kì thi AS trong năm học thứ nhất sẽ không ảnh hưởng đến kết quả A Level của bạn, mà phụ thuộc vào kì thi cuối cấp diễn ra vào cuối năm 2.

Điều tuyệt vời của chương trình A Level là bạn không học một chương trình giáo dục phổ cập mà sẽ tự chọn môn học và lộ trình. Không có giới hạn tối đa các môn học được chọn trong chương trình A Level, biết rằng đa số học sinh thường chọn 3 – 4 môn học suốt 2 năm.

Làm thế nào để lựa chọn các môn học A Level?

Chọn đúng môn học là một bước đi vô cùng quan trọng, bởi nếu đạt điểm số cao ở các môn liên quan đến chuyên ngành đại học, bạn sẽ rất có lợi thế trong khâu xét tuyển. Dưới đây là 3 yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn các môn học A Level:

 • Nếu bạn có niềm yêu thích hay có năng khiếu trong một lĩnh vực nào đó, khả năng cao là bạn sẽ học tốt môn học liên quan.

 • Nếu bạn đã xác định được ngành học muốn theo đuổi, đừng ngần ngại chọn các môn bổ trợ cho chương trình đại học sau này. Sẽ là một sự phí phạm lớn nếu chọn các môn như thiết kế vải hay khoa học máy tính nếu bạn dự định trở thành bác sĩ.

 • Nếu chuyên ngành tương lai của bạn vẫn là một ẩn số, Hotcourses Vietnam khuyên bạn nên chọn ít nhất 2 môn học nền tảng bao gồm Toán, Lý, Sinh, Hóa, Lịch sử, Địa lý, Văn học Anh, Ngôn ngữ học. Đây là những môn học hay được trường đại học yêu cầu như một phần của điều kiện đầu vào và cũng là cách để bạn có nhiều lựa chọn hơn khi chọn ngành.

>> Các câu hỏi thường gặp khi lựa chọn môn học cho chương trình A level

Thang điểm đánh giá A Level được tính như thế nào?

Kỳ thi A Level được tổ chức và chấm bởi các hội đồng thi được chính phủ phê duyệt, vì vậy điểm tốt nghiệp A Level của bạn có giá trị cao và được công nhận rộng rãi ở Anh Quốc cũng như trên toàn thế giới. Có 6 hội đồng thiết kế chương trình học, tổ chức, và chấm thi bao gồm AQA, Edexcel, OCR, CCEA, WJEC, CIE. Một số trường sẽ làm việc với một hội đồng duy nhất cho toàn bộ môn học trong chương trình A Level, trong khi một vài trường khác sẽ hợp tác với nhiều hội đồng thi khác nhau cho mỗi môn học.

Vào đầu năm 2022, cơ quan quản lý thi cử của Anh Quốc – Ofqual cho biết, các kỳ thi quốc gia như A-level và GCSE sẽ được chấm điểm một cách dễ chịu hơn so với những năm trước đại dịch, nhằm bù đắp cho sự gián đoạn mà Covid-19 đối với các kỳ thi. Bên cạnh đó, chi tiết nội dung của kỳ thi sẽ được công bố để giúp học sinh ôn tập tốt hơn.

Hội đồng chấm thi sử dụng hệ thống thang điểm thống nhất (Uniform Marking scheme – UMS) bao gồm 2 loại điểm là điểm bài thi thực tế của bạn và điểm UMS nhằm đảm bảo công bằng về mặt điểm số nếu xảy ra trường hợp đề thi các năm có sự chênh lệch về độ khó. Cụ thể, điểm A Level dao động từ A* (A-star) tới E. A* được trao cho các ứng viên đạt 80% điểm A trở lên theo thang điểm thống nhất (UMS) hoặc ít nhất 90% điểm A các môn học A2 Level. AS Level không có điểm A*. Khi đăng ký vào một trường đại học, bạn cần đạt mức điểm A Level tối thiểu ở một số môn học cụ thể, thường là A và B hoặc điểm UCAS tương đương.

Grade

A-level

Percentage (%)

AS level

A*

140

90+

n/a

A

120

80+

60

B

100

70-79

50

C

80

60-69

40

D

60

50-59

30

E

40

40-49

20

>> Đối chiếu chương trình học A Level và Foundation

>> Xếp loại bằng cấp tại Anh

Bạn có thể làm gì với một tấm bằng A Level?

Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến dành cho các bạn sinh viên sau khi kết thúc khoá học A Level:

 • Tiếp tục theo học các khoá học bậc Cử nhân: A Level chính là bước đệm vững chắc giúp bạn ứng tuyển thành công vào các trường đại học danh tiếng tại Anh Quốc.
 • Gap year: Sau khoá học A Level, nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ về con đường sự nghiệp bạn muốn theo đuổi trong tương lai, bạn có thể dành thời gian gap year để làm những việc mình thích và khám phá thêm nhiều điều về bản thân.
 • Tìm việc làm: Sau khi hoàn thành chương trình A-Level, bạn có thể rời trường học và tìm việc làm. Nếu bạn từ 18 tuổi trở lên, bạn có thể tìm việc làm mà không cần phải học hoặc đào tạo thêm.
 • Tham gia học nghề, học việc: Nếu bạn không muốn lựa chọn giữa việc tiếp tục đi học hay đi làm, học nghề có thể là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bạn sẽ được đào tạo và nhận chứng chỉ, chứng nhận liên quan đến lĩnh vực mà bạn làm việc, đồng thời có cơ hội làm việc trong môi trường thực tế và sẽ được trả lương.

*Bài viết được chỉnh sửa bởi Võ Quỳnh Hương vào ngày 5/9/2022.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…