Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày cho người đã mất

Tục lệ này dựa trên thuyết Phật giáo của người Việt: Sau khi chết linh hồn sẽ trải qua 7 lần thử thách, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó, linh hồn sẽ đi qua sảnh của âm phủ, và linh hồn sẽ được giải thoát sau 7 tuần.

Đây là lúc linh hồn người chết quy y về với đạo Phật. Đây là một lễ giỗ rất quan trọng trong phong tục tang ma của người Việt Nam để bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và tưởng nhớ của người sống đối với người đã khuất. Việc con cháu tụng kinh cho người thân trong vòng bốn mươi chín ngày là một điều vô cùng đáng quý và đáng trân trọng. Đây cũng là theo lời dạy của Phật tử. Tuy nhiên, điều quan trọng là khi tụng kinh, mọi người phải thành tâm, hết lòng trì tụng và cầu nguyện. Được như vậy thì người tụng kinh được lợi mà hương thần cũng vậy.

Ý nghĩa của nghi lễ bốn mươi chín ngày: “…Bởi vì Phật giáo cho rằng người chết không phải là chết. Nó đã dùng hết rồi. Sau khi thân hoại, thần thức là sanh về cảnh giới tương ứng với nghiệp của bên kia, tùy Nghiệp, sanh theo nghiệp, ngoại trừ chư Phật, Bồ tát và các bậc đại giác khác. Cắt đứt dòng tham và thoát khỏi vòng sinh tử.

Thế giới tâm thức này không chỉ có con người mà còn có các thức khác, nếu bắt đầu từ Đếm từ dưới lên trên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, a tu la, người và trời… Do đó, cúng dường bốn mươi -chín ngày chỉ thực sự có ý nghĩa đối với những người đã chết và chưa quyết định đi tái sinh.Hoặc đang trong trạng thái mê muội và tỉnh thức trong bardo.Những lời cầu nguyện và cầu nguyện như vậy nhằm nhắc nhở và thúc giục người quá cố trở về với các thiện pháp họ đã làm hoặc làm những điều thiện một cách nghiêm túc, để thần thức của họ có thể tái sinh sang một trạng thái tốt hơn.”

Tuy nhiên, nếu cầu nguyện cho người chết, bạn phải làm điều đó trong 49 ngày, và lực gia trì sẽ rất lớn, không có nghĩa là sau 49 ngày sẽ không có công đức, loại công đức nào là công đức của người đã khuất. Thu hoạch rất hữu ích, còn lại là những người đang làm việc đó.

Cho nên Phật tử muốn cầu siêu thì làm càng sớm càng tốt trong vòng 49 ngày. Bởi vì theo đạo Phật, sau bốn mươi chín ngày, nó sẽ được định đoạt, giống như những cuộc thử thách trên đời đã được hoàn thành. Trong sáu cõi, người đó sẽ tái sinh vào một trong sáu cõi tùy theo nghiệp của chính mình. Vì vậy, nếu bạn làm phước cho người thân đã khuất, tốt nhất là trong vòng 49 ngày.

Theo “Kinh Địa Tạng”, người chết sau 49 ngày được gọi là tận thế, linh hồn người chết sẽ hưởng quả báo theo nghiệp chướng sinh ra. Nếu chúng ta tạo nhiều điều thiện trong kiếp này, chúng ta sẽ được tái sinh trong một trạng thái an lạc. Ngược lại, thọ sanh vào các cõi thấp.

Trong sáu loại luân hồi, cuộc sống được sinh ra trong các loại thế giới khác nhau do nơi nghiệp thiện và ác khác nhau. Cũng dựa trên lời dạy này mà người Phật tử thường cúng dường Trai Tăng vào ngày viên tịch. Mục đích của nó là nhờ sự phát tâm của chư Tăng Ni, gọi là biển công đức, hương sắc thọ sanh, thiện căn.

Tuy nhiên, nếu xét nghĩa của hai từ này là cầu siêu thì không đúng. Vì cầu nguyện là cầu chiến thắng: “Từ cõi âm u ác đến cõi thiện an lạc”. Theo nghĩa này, chúng ta phải luôn cầu nguyện cho bữa ăn tối, cho chính mình và cho mọi người được bình an mãi mãi.

Cho nên, sau 49 tuổi, nếu Phật tử và gia đình hàng ngày vẫn tiếp tục tụng kinh niệm Phật, thì đó là điều tốt. Dù đúng hay sai, người Phật tử cũng nên trì tụng kinh Phật, để đời này được bình an và đời sau được bình an.

Và mỗi lần sau khi niệm Phật, bạn cũng cần cầu siêu cho vong linh người thân và các vong linh khác. Điều này thể hiện lòng từ bi, vị tha của người Phật tử, như vậy cũng rất tốt.

.

Related Posts

Nuclear Family La Gì

Nuclear Family Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Gia Đình Hạt Nhân

Tìm hiểu khái niệm ‘nuclear family’ là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về mô hình gia đình hạt nhân và tầm quan trọng của nó đối với trẻ em.

Mô Là Gì? Các Loại Mô Trong Cơ Thể Bạn Nên Biết

Tìm hiểu về mô và sức khỏe: các loại mô trong cơ thể và chức năng của chúng. Bài viết giải đáp câu hỏi “mô là gì” và những vấn đề liên quan.

Mixer Là Gì

Mixer Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Bị Quan Trọng Trong Nhà Bếp

Tìm hiểu về mixer là gì và những loại mixer phổ biến trên thị trường. Cách sử dụng và lợi ích của việc sử dụng mixer hiệu quả.

Chập Là Gì

Chập là gì? Tìm hiểu về khái niệm chập trong hệ thống điện

Tìm hiểu khái niệm chập là gì trong hệ thống điện và cách xử lý khi gặp phải chúng. Đọc ngay bài viết này để biết thêm chi tiết!

Prestige Là Gì

Prestige Là Gì? Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Từ Prestige

Tìm hiểu ý nghĩa của Prestige và những lợi ích của việc xây dựng uy tín, danh tiếng trong cuộc sống. Bài viết chi tiết với câu hỏi “Prestige là gì?

Máy Bơm Trục đứng Là Gì

Máy bơm trục đứng là gì? Tất tần tật những điều cần biết về máy bơm này

Bạn có biết máy bơm trục đứng là gì không? Hãy tìm hiểu về định nghĩa, ưu điểm và tính năng của máy bơm trục đứng trong bài viết này.